Thủ tục sang tên sổ đỏ là một giao dịch dân sự thường xuyên được tiến hành trong đời sống hằng ngày. Nắm rõ các bước tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ có thể giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin về các bước tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ giúp bạn có thể thực hiện việc sang tên một cách chính xác và nhanh chóng.

cac buoc tien hanh thu tuc sang ten so do
Các bước tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ. Nguồn: luatminhkhue
  1. Đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

Trong thời buổi kinh tế ngày càng biến động thì việc mua bán nhà đất ngày càng phức tạp và không phải ai cũng có thể mua được một mảnh đất ưng ý. Và không phải mua đất chỉ có gói gọn trong việc trả tiền là xong mà còn kem theo đó là thủ tục sang tên sổ đỏ rườm rà, mất thời gian.

Đầu tiên, hai bên mua và bán đất phải đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. Ngoài ra, trường hợp con cái thừa hưởng tài sản của của cha mẹ, người thân cũng cần phải đến cơ quan công chứng để lập hợp đồng thừa kế, cho tặng.

 

cac buoc tien hanh thu tuc sang ten so do 2
Đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Nguồn: trungtamquydat
  1. Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất

Việc kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất cũng là một trong những bước cần lưu ý trong thủ tục sang tên sổ đỏ.

Khi tiến hành kê khai, hai bên cần chuẩn bị một số hồ sơ sau: Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng công chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán.

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  1. Kê khai hồ sơ sang tên tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có nhà, đất

Mua nhà là điều quan trọng chứ không đơn giản như việc thuê nhà chỉ cần dọn đến và ở. Vì vậy, căn nhà cần phải có sổ đỏ và các thủ tục sang tên cần phải được thực hiện trình tự và kê khai hồ sơ sang tên tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có nhà, đất là một trong những trình tự đó.

Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị đăng ký biến động, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

  1. Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Sau khi đã làm xong các thủ tụ kê khai, việc nộp đủ các lệ phí cũng là điều cần thực hiện.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm: Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp và lệ phí thẩm định được tính bằng 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Trên đây là các bước thủ tục sang tên sổ đỏ, hy vọng sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức cũng giúp ích trong việc sang tên sổ đỏ sau này.

1 BÌNH LUẬN

  1. Dạ cho em hỏi ạ!
    Hiẹn tại vợ chồng em đã làm nhà và ở trên đất của bác ruột của chồng em. Và bác ấy đã mất 7 năm nay rồi. Sổ đỏ và giấy tờ giờ là bố mẹ chồng em giữ. Sổ đỏ đứng tên bác ấy. Bây giờ em muốn sang tên đổi chủ đứng tên chồng mình thì em phải làm thế nào ạ. Và em cần những thủ tục như thế nào ạ.
    Xin tư vấn cho em ạ! Em cảm ơn ạ

Ý kiến của bạn