Sử dụng khoá chống trộm xe máy là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng để bảo vệ tài sản. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết về đặc tính của từng loại khoá chống trộm và cách sử dụng khoá chống trộm như thế nào là phù hợp. 

Bài viết tổng hợp cách sử dụng khoá chống trộm với 8 loại phổ biến nhất trên thị trường

1. Cách sử dụng khoá càng để chống trộm

Khoá càng xe máy được nhiều người sử dụng vì nhỏ gọn, độ bền cao. Loại khoá này cũng được nhiều cửa hàng sử dụng để khoá xe cho khách khi không đủ nhân viên bảo vệ.

Cach su dung khoa chong trom xe may pho bien nhat hien nay hinh anh 1
Cách sử dụng khoá chống trộm loại này khá đơn giản

 

Đây là loại khoá chống trộm không kén xe, bất kể bạn là một đấng nam nhi đang sở hữu một chiếc xe phân khối lớn hay cô gái duyên dáng với chiếc xe tay ga, thậm chí là một sinh viên với chiếc xe số giản dị.

Cách sử dụng khoá chống trộm này rất đơn giản, chỉ cần khoá ổ tại bánh trước của xe mà thôi.

Giá thành của khoá càng xe máy cũng rất phải chăng. Nhược điểm duy nhất của nó là chiếm không gian trong cốp xe khi bạn không sử dụng và khá vướng víu mỗi khi mở khoá.

2. Cách sử dụng khoá chống trộm lắp ở chân chống

Đây được xem là loại khoá đơn giản và chi phí thấp. Cũng giống như khoá càng xe máy, loại khoá thứ hai này thích hợp cho mọi loại xe.

Bạn chỉ cần mua một cái ổ khoá, khoá chân chống xe lại. Chỉ cần nhìn thì cũng có thể nhận ra ưu điểm của loại khoá chống trộm đơn giản này là chi phí. Tuy nhiên, nó lại khá bất tiện mỗi khi mở khoá và tính thẩm mỹ không cao.

3. Khoá chống trộm xe máy bằng công tắc bí mật

Loại khoá này vận hành đúng như tên gọi của nó. Một công tắc bí mật sẽ được lắp ở vị trí tự chọn trên xe của bạn. Chỉ những người biết vị trí khoá mới có thể khởi động xe. Kẻ gian sẽ  không thể dùng chìa vạn năng bẻ khoá xe, bởi vì công tắc bí mật phải được mở trước.

Loại khoá chống trộm này có ưu điểm thẩm mỹ cao, không cồng kềnh. Với ưu điểm đó thì tất nhiên giá thành của nó cũng phải cao hơn hai loại khoá trên.

4. Sử dụng thiết bị cảm ứng rung làm khó kẻ gian

Có thể ví loại khoá này giống như một chiếc còi báo cháy. Cách sử dụng khoá chống trộm loại này là khi không sử dụng xe, bạn bật hệ thống này lên. Chỉ cần một tác động làm rung xe, còi báo động sẽ phát cảnh báo, mọi người xung quanh sẽ biết ngay kẻ đang chạm vào chiếc xe thân yêu của bạn không phải là chủ xe.

Nhược điểm của loại khoá chống trộm này là nó có thể phát cảnh báo ngay cả với bạn, nếu như bạn quên tắt hệ thống trước khi chạm vào xe. Cũng vì nhược điểm “ồn ào” này mà hiện nay ít người sử dụng khoá xe máy bằng thiết bị cảm ứng rung.

5. Khoá chống trộm sử dụng chip điện tử

Khoá chip điện tử cho xe máy gồm hai bộ phận rời nhau là thiết bị điện tử và thẻ chip. Thẻ chip được gắn trực tiếp trên xe để nhận diện thiết bị điện tử cầm tay. Chỉ cần kẻ gian tra chìa vào ổ mà thẻ chip không nhận diện được mã, hệ thống còi sẽ phát cảnh báo gây chú ý, đồng thời hệ thống khởi động bị ngắt.

Cach su dung khoa chong trom xe may pho bien nhat hien nay hinh anh 2
Khoá chống trộm chip điện tử nhỏ gọn

 

Ưu điểm của khoá chip điện tử là chỉ hoạt động khi có chìa tra vào ổ, khác với cảm ứng rung ở trên. Nhược điểm của nó thì chắc bạn cũng đoán ra. Với công nghệ này, bạn phải trả một chi phí tương đối và khá phiền phức trong trường hợp mất chip.

6. Sử dụng công nghệ thẻ từ để khoá xe máy

Loại khoá an toàn này thường chỉ dùng với các loại xe có giá trị cao, vì nó tiêu tốn chi phí trên dưới một triệu đồng.

Thiết bị gồm hai bộ phận: bộ phận điều khiển lắp trên xe và chip điện tử trao cho chủ xe. Chủ xe chỉ cần quét thẻ từ vào vị trí quy ước trên xe là có thể khởi động. Kẻ gian thậm chí không thể dắt xe bạn đi vì chiếc còi sẽ phát cảnh báo và ngắt hệ thống chứ chưa nói đến chuyện khởi động. Một số nhãn hàng còn trang bị thêm tính năng tìm xe trên loại khoá này. Thiết bị sẽ giúp bạn tìm ra con cưng của mình đang ở đâu trong bãi giữ xe chỉ bằng một cái bấm nút.

7. Bảo vệ xe máy bằng cách sử dụng khoá điện

Nếu chiếc xe của bạn được trang bị loại khoá này, có thể nói xe bạn được bảo vệ chỉ bằng một cái nhấn nút. Đây cũng là một trong những loại khoá thường dùng với xe hơi. Khi dừng xe, bạn ấn nút khoá là xe bạn an toàn. Trường hợp bạn quên bật khoá, nếu phát hiện kẻ gian đang vi vu trên chiếc xe của bạn, lại chỉ cần một lần nhấn nút nữa mà thôi. Lúc đó, xe bạn sẽ tắt máy ngay lập tức và không thể đề để khởi động. Chức năng khoá im lặng được xem là một điểm cộng khác của khoá điện xe máy. Tác động bên ngoài không làm hệ thống còi phát cảnh báo. Chỉ khi có tác động lực vào ổ khoá, xe mới phát tín hiệu. Như vậy, bạn không phải lo lắng gây sự chú ý như khoá xe cảm ứng rung.

8. Khoá xe máy bằng định vị GPS

GPS có lẽ không còn là khái niệm xa lạ với mọi người. Đây là hệ thống định vị toàn cầu, giúp bạn tìm xem tài sản của mình đang ở đâu, thậm chí là hướng di chuyển và vận tốc. Thiết bị khoá định vị GPS cho xe máy hiện nay còn được trang bị thẻ sim để cảnh báo qua tin nhắn. Chẳng hạn, tin nhắn sẽ được gởi đến thẻ sim báo cho bạn biết có người chạm vào xe. Thậm chí bạn cũng có thể dùng thẻ sim để tắt máy xe từ xa và gọi điện tới người thân khi có sự cố.

Và tất nhiên, như các loại khoá công nghệ khác, bạn cần chi trả một khoản phí tương đối để sở hữu chiếc khoá GPS. Cùng Chợt Tốt tìm hiểu thêm về cách lắp đặt thiết bị chống trộm xe máy thông qua video được thực hiện bởi DinhvixemayViettel.

 

Với những tên trộm luôn thừa kế hoạch và chắn chắn không thiếu kinh nghiệm, thì việc bạn trang bị cho mình kiến thức về cách sử dụng khoá chống trộm xe máy là điều cần thiết. Không phải chỉ những loại xe giá trị cao thì mới cần khoá chống trộm bảo vệ. Cho dù là khoá chống trộm cho AirBlack, SH, Vision hay khoá chống trộm cho các loại xe bình dân khác cũng cần được cân nhắc lắp đặt. Vì chiếc xe không chỉ là phương tiện, mà còn là người bạn đồng hành gắn bó với bạn trên mọi nẻo đường. Chợ Tốt hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại khoá chống trộm trong trường hợp bạn đang cân nhắc lựa chọn. Các loại khoá chống trộm này hiện cũng đang có mặt trên Chợ Tốt, đây có thể là kênh mua bán hữu ích với nhiều lựa chọn dành cho bạn.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn