Vườn rau trên sân thượng là một kiểu vườn hiện đang rất phổ biến. Bởi vườn rau trên sân thượng không chỉ giúp không gian ngôi nhà thêm tươi mát, gần gũi thiên nhiên mà còn là giải pháp tối ưu cho bữa cơm gia đình bạn.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số lưu ý khi trồng vườn rau trên sân thượng giúp bạn và gia đình có thể tự trồng vườn rau sạch tại nhà tốt nhất.

cach trong vuon rau tren san thuong tuoi tot
Nhiều gia đình mong muốn có vườn rau trên sân thượng. Nguồn: vuontrentuong

Lập kế hoạch cho những công việc cần làm

Trước khi thiết kế khu vườn trên sân thượng, bạn cần phải lập ra kế hoạch cụ thể những công việc cần làm để có thể chuẩn bị tốt hơn và đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng.

Giá nhà đất ở các thành phố lớn, đặc biệt là khu nhà đất TPHCM rất cao nên nếu có khả năng mua, mọi người chỉ mua được một diện tích đất khiêm tốn đủ để xây nhà.

Chính vì thế, bạn cần phải bao quát lại tổng thể diện tích, hình dạng, kích thước của sân thượng nhà mình để có thể tạo ra khu vườn phù hợp. Sau đó là lựa chọn xem những loại cây trồng nào thích hợp có thể trồng trên sân thượng. Đây được xem là bước đầu tiên để có được phương án tốt nhất cho khu vườn trên sân thượng.

Lựa chọn chậu trồng phù hợp

Sau khi đã lập kế hoạch, chuẩn bị những công việc cần làm thì lựa chọn chậu trồng phù hợp cũng là một trong một số lưu ý cần được chú ý khi trồng vườn rau trên sân thượng.

Ông bà ta có câu “liệu cơm gắp mắm”, vì thế cần xem xét diện tích không gian sân thượng nhà bạn rộng, hẹp ra sao mới có thể lựa chọn những loại khay chậu trồng rau phù hợp. Những loại rau gia vị có thể trồng bằng chậu nhỏ còn những loại cây như: cà chua, dưa leo, mướp, khổ qua… phải trồng ở những chậu lớn hơn cây mới có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt và cho nhiều trái. Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng thùng xốp, thùng sơn để trồng rau quả.

Chuẩn bị hệ thống dẫn và thoát nước

Không giống như những ngôi nhà cho thuê, nhà để ở cần phải có khoảng không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên nhằm tạo không khí trong lành, thoải mái. Vì vậy, vườn rau trên sân thượng sẽ là ý tưởng tưởng tuyệt vời khiến không gian nhà bạn thật tươi mát. Và một trong những điều cần thiết để giúp bạn có được khu vườn xanh mát chính là phải chuẩn bị hệ thống dẫn và thoát nước tốt.

Bạn không thể múc từng xô nước lên để tưới cây rồi lại để nước chảy lên láng khắp sân thượng. Vì vậy, phải thiết kế một hệ thống dẫn và thoát nước hợp lý để cung cấp nước tưới cây cũng như dẫn nước thừa vào ống thoát nước cho phù hợp.

cach trong vuon rau tren san thuong tuoi tot 2
Trồng rau trên sân thượng là giải pháp tối ưu cho bữa cơm gia đình bạn. Nguồn: giadinh.vnexpress

Chuẩn bị đất trồng phù hợp

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu sân nhà bạn có đất thì hãy tận dụng khoảng sân này còn nếu không có thể đi mua đất. Và bạn nên trộn đất với một ít phân hữu cơ hoặc than bùn để thêm nguồn dinh dưỡng cho cây.

Vườn rau trên sân thượng vừa mang đến không gian sống tươi mát vừa cung cấp nguồn rau sạch cho bữa ăn nhà bạn thêm ngon miệng. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn tạo ra được một khu vườn như mơ ước.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn