Lái xe số tự động được đánh giá là không quá phức tạp như một số loại xe khác. Nhưng thực tế, với một số người mới tập lái thì làm sao để lái xe số tự động an toàn vẫn là câu hỏi khó?

Bởi đại đa số người mới lái xe số tự động thường có một lỗi chung, đạp nhầm chân ga thay vì đạp phanh nên dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xẩy ra. Bên cạnh đó, các dòng xe mới hiện nay bố trí bảng điều khiển khác so với dòng xe hơi cũ trước đây như: phanh tay (phanh khẩn cấp) ở phía dưới chân trái hay sử dụng bằng nút phanh tay điển tử.

Đặc biệt, nếu bạn mua xe ô tô thuộc thương hiệu của Mỹ hay Đức thì cần điều khiển để trên vô – lăng. Nên người lái khó có thể xử lý các thao tác nhanh nhẹn (giật tay phanh, đưa cần về số). Vì vậy, lái xe số tự động không hề dễ dàng, nhất là với người mới tập lái.

Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây có chia sẻ một số cách lái xe số tự động dành cho người mới tập lái. Các bạn cùng tham khảo dưới đây để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi lái xe nhé!

chia se kinh nghiem lai xe so tu dong an toan cho xe moi
Chia sẻ kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn cho người mới tập lái. Nguồn: vietbao

Học cách điều khiển chân ga và phanh

Khi lái xe phải điều khiển chân ga một cách nhuần nhuyễn theo nhịp tăng đều nhẹ rồi mới thốc ga (tăng ga nhanh) và dùng chân phải để thay đổi chân ga. Khi lái xe số tự động chú ý, không dùng chân phải đạp ga, chân trái đạp phanh.

Nếu sử dụng phanh, bạn lái xe theo nhịp nhẹ nhàng lúc đầu rồi tốc độ tăng nhanh và thỉnh thoảng xen vào nhịp nhanh đột xuất: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… lúc đầu nhịp đều, sau tăng nhanh tốc độ và các nhịp bất ngờ. Đây là bài tập sẽ giúp người mới tập lái xe ô tô phản xạ đúng và nhanh với chân ga, chân phanh.

chia se kinh nghiem lai xe so tu dong an toan cho xe moi 2
Học cách điều khiển chân ga và phanh. Nguồn:vnexpress

Bài tập tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Cục Cảnh sát Giao có hướng dẫn cụ thể, với người mới tập lái xe nhớ điều kiển xe chậm và phải đặt chân phải lên bàn đạp phanh. Bởi bản thân xe số tự độngcó khả năng tự lái với tốc độ 15-20km/h nếu lái xe không sử dụng bàn đạp chân ga.

Khi người lái xe biết được nguyên lý này thì họ có thể lái xe an toàn hơn khi di chuyển qua đoạn đường nhỏ hay đám đông, trường hợp luống cuống thì đạp vào bàn phanh.

Sau khi đã làm quen với cách lái xe chậm, người lái xe sẽ tiến đến bước học cách lái xe tăng nhanh theo chế độ điều khiển: tăng dần đều rồi phanh cho đến khi dừng hẳn, tiếp tục tăng tốc độ lên tới 60-80km/h và đạp phanh. Bài tập này sẽ giúp người lái xe làm quen với âm thanh “ken két” của tiếng lốp miết trên mặt đường. Dù sử dụng xe ô tô cũ hay mới, bạn cũng cần phải lặp lại thao tác nhiều lần để quen với việc sử dụng chân ga và phanh.

Tập lái xe theo đường “zig-zag”

Người lái xe đã thực sự quen với cách điều khiển chân ga – phanh thì chuyển qua cách lái xe theo đường zig – zag với tốc độ khoảng 20km/h và tăng dần dần. Người lái xe lưu ý nên chọn đường tập thẳng, rộng và vắng người. Cuối cùng là đến bài tập lái xe cua trái, phải, sử dụng xi-nhan, quan sát gương… khi lái xe.

Hy vọng với một số thông tin chia sẻ ở trên, các bạn mới tập lái xe có thể lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn