Mua máy ảnh trả góp hiện đang trở nên phổ biến trên thị trường mua bán TPHCM. Hình thức này đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng ít tiền nhưng muốn sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh cao cấp.

Đối với những người yêu thích chụp ảnh thì việc chụp hình bằng điện thoại hầu như không thể đáp ứng được niềm đam mê của họ. Chính vì vậy, việc mua máy ảnh với các tính năng cao cấp là điều mà những người yêu thích chụp ảnh mong muốn. Nhưng những chiếc máy ảnh với tính năng cao cấp lại có giá không hề rẻ và không phải ai cũng có khả năng mua ngay để thỏa mãn nhu cầu. Do đó, mua trả góp máy ảnh là điều được nhiều người quan tâm. Ở bài viết dưới đây, Chợ Tốt sẽ đưa ra một số ưu điểm của việc mua máy ảnh trả góp để bạn đọc tham khảo.

Hình thức mua hàng trả góp, đặc biệt là các sản phẩm điện tử như máy ảnh đang ngày trở nên phổ biến. Ảnh: muanemtragop.com
Hình thức mua hàng trả góp, đặc biệt là các sản phẩm điện tử như máy ảnh đang ngày trở nên phổ biến. Ảnh: muanemtragop.com

1. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách tức thời

Do đa số mọi người đều có nguồn thu nhập giới hạn, trong đó các khoản tiền tiết kiệm được lên kế hoạch sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nên không thể sử dụng khoản tiền này để mua sắm. Trong trường hợp này, mua máy ảnh trả góp sẽ đáp ứng ngay nhu cầu của người mua với khoản tiền bỏ ra ban đầu không lớn. Người mua sẽ không cần phải lo lắng, suy nghĩ trước khi mua nhiều như máy ảnh theo kiểu truyền thống. Với hình thức mua máy ảnh trả góp người mua chỉ cần bỏ ra khoản 2 – 3 triệu cho một chiếc máy ảnh có giá 14 – 15 triệu đồng và số tiền còn lại sẽ được trả góp từng tháng trong khoảng thời gian từ 6 – 24 tháng.

2. Chống sốc thu nhập

Với thu nhập trung bình 5 – 6 triệu một tháng thì việc mua một chiếc máy ảnh với giá 15 triệu và trả bằng tiền mặt là một vấn đề hết sức khó khăn. Nhưng khi mua trả góp, việc sở hữu một chiếc máy chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn vì khoản tiền phải thanh toán sẽ được chia ra thành nhiều đợt với một mức lãi suất hợp lý. Số tiền phải thanh toán mỗi đợt sẽ không quá lớn so với thu nhập hàng tháng của người mua giúp người mua có thể dễ dàng chi trả hơn so với việc mua và trả ngay 100% giá sản phẩm.

Việc sở hữu một chiếc máy chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: www.hddunguyen.com
Việc sở hữu một chiếc máy chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: www.hddunguyen.com

3. Tập thói quen tiết kiệm

Do phải trả một khoản tiền trả góp nhất định hàng tháng nên điều này sẽ giúp người mua có tâm lý tiết kiệm để chi trả cho khoản tiền trả góp. Đối với những người trẻ tuổi thì thói quen tiết kiệm tiền là một vấn tương đối khó khăn. Tuy nhiên khi ý thức được khoản tiền phải trả hàng tháng thì người tiêu dùng này sẽ có tâm lý tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết. Khoản tiền trả góp sẽ trở thành một khoản cố định giống như tiền điện, tiền nước và tiền điện thoại hàng tháng, điều này sẽ giúp người mua máy ảnh trả góp có thói quen cân đối tài chính của cá nhân tốt hơn.

Không thể bỏ qua:  Chọn mua máy ảnh kĩ thuật số cho người mới

4. Thủ tục trả góp đơn giản

Chỉ với một mẫu đơn và các giấy tờ đơn giản liên quan, chỉ trong vòng chưa tới 30 phút người mua đã có thể sỡ hữu cho mình một chiếc máy ảnh như mong muốn. Hiện nay để tạo sự thuận lợi tối đa cho khách hàng và khuyến khích mua hàng, tăng khả năng cạnh tranh nên thủ tục để mua máy ảnh trả góp ngày càng đơn giản, thanh toán nhanh chóng và tiện lợi cho người mua.

Tuy nhiên trước khi quyết định mua cần phải cân nhắc thật kỹ càng. Khi có dự định mua trả góp người mua nên thăm dò, so sánh giá tiền và lãi suất của máy ảnh tại nhiều cửa hàng điện tử gia dụng khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng có nên mua theo phương thức trả góp hay không. Với cùng một dòng máy ảnh, mỗi cửa hàng sẽ có một mức giá khác nhau. Người mua không nên mua máy ảnh trả góp tại những cửa hàng áp dụng lãi suất thả nổi theo lại suất ngân hàng, nếu trả góp theo phương thức này người mua rất dễ rơi vào bẫy lãi suất cao của các nhà bán hàng.

Người mua cần phải cân nhắc trước khi quyết định mua máy ảnh trả góp. Ảnh: www.gamekyo.com
Người mua cần phải cân nhắc trước khi quyết định mua máy ảnh trả góp. Ảnh: www.gamekyo.com

Người mua cần phải tính toán kỹ tổng số tiền phải trả khi mua theo hình thức trả góp và so sánh với mức giá khi mua trực tiếp. Thông thường khi bán trả góp, lãi suất trả góp sẽ không giảm theo số dư nợ như các hình thức vay thông thường, do đó nêu thời gian trả góp càng lâu thì số tiền lại phải trả sẽ càng lớn.

Hiện nay, hợp đồng mua bán máy ảnh trả góp là do người mua và công ty bán hàng tự thỏa thuận với nhau. Do đó người mua cần phải đọc thật kỹ hợp đồng. Tính toàn số tiền phải trả góp hàng tháng xem có phù hợp với khả năng tài chính của bản thân không. Nên chú ý đến những điều khoản bất hợp lý và yêu cầu nhân viên bán hàng giải thích, điều chỉnh cho thật rõ ràng. Người mua nên chú ý đến những điều khoản liên quan đến việc phạt tiền khi không trả góp đúng hạng, một số công ty bán hàng đưa ra mức phạt rất cao, lên đến 1% cho một ngày trễ.

Việc mua máy ảnh trả góp đang ngày càng phổ biến do những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số rủi ro nhất định đòi hỏi người mua phải thật cẩn trọng khi quyết định mua hàng trả góp.

1 BÌNH LUẬN

Ý kiến của bạn