Bạn tìm hiểu thủ tục vay ngân hàng mua nhà nhưng còn băn khoăn về công thức tính số tiền phải trả hàng tháng? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn!

Xuất phát từ giới hạn tài chính, nhiều người có ý định mua nhà thường tìm đến sự hỗ trợ từ các khoản vay ngân hàng. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ công thức tính số tiền phải trả hàng tháng để có cái nhìn tổng quan nhất về các gói vay, cũng như lựa chọn gói vay phù hợp. Trong bài viết này, Chợ Tốt sẽ gửi đến bạn hai dạng công thức tính mà các ngân hàng đang áp dụng, ưu nhược điểm của từng hình thức và một số lưu ý khi thực hiện thủ tục vay ngân hàng. Nếu bạn đang có ý định vay ngân hàng mua nhà thì hãy tham khảo bài viết sau nhé!

cong-thuc-tinh-so-tien-phai-tra-hang-thang-1

Biết về công thức tính số tiền phải trả hàng tháng để có kế hoạch vay hợp lý

1. Công thức tính số tiền phải trả hàng tháng

Với các khoản vay mua nhà hay căn hộ chung cư, ngân hàng có thể áp dụng 1 trong 2 công thức tính số tiền phải trả hàng tháng sau: tính theo dư nợ giảm dần hoặc tính theo dư nợ gốc. Mỗi hình thức tính này sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, người vay cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

1.1. Tính theo dư nợ giảm dần

Hiện nay, hết các ngân hàng trong và ngoài nước đều áp dụng công thức tính số tiền phải trả hàng tháng theo dư nợ giảm dần. Với hình thức này, hàng tháng, người vay sẽ phải trả một khoản tiền gốc cố định, cộng thêm khoản tiền lãi tính theo số dư nợ giảm dần qua mỗi kỳ trả. 

Ưu điểm của việc áp dụng công thức tính số tiền phải trả hàng tháng theo dư nợ giảm dần là tổng số tiền lãi phải trả trong toàn bộ kỳ vay sẽ thấp hơn. Đồng thời, người vay chỉ phải chịu áp lực thời gian đầu. Khi tiền lãi thấp dần qua từng kỳ, áp lực sẽ giảm xuống. 

Số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc hàng tháng + Tiền lãi hàng tháng

 • Tiền gốc = Tổng số tiền vay : Thời gian vay 
 • Tiền lãi tháng thứ 1 = Tổng số tiền vay x Lãi suất vay
 • Tiền lãi tháng thứ 2 = (Tổng số tiền vay – Tiền gốc tháng thứ 1) x Lãi suất vay 
 • Tiền lãi tháng thứ 3 = (Tổng số tiền vay – Tiền gốc tháng thứ 1 – Tiền gốc tháng thứ 2) x Lãi suất vay

Hình thức tính này phù hợp với những người thu nhập ổn định, đảm bảo có thể chi trả được khoản tiền lớn những kỳ thanh toán đầu. Đồng thời, ngân hàng cũng chỉ chấp nhận cho vay nếu số tiền phải trả hàng tháng không quá 70% tổng giá trị thu nhập của người vay.

Lưu ý rằng ngân hàng có thể cung cấp một số ưu đãi về lãi suất. Theo đó một vài tháng đầu bạn có thể được hưởng lãi suất ưu đãi, các tháng sau đó sẽ tính theo mức lãi suất khác. Vì vậy, tùy từng tháng mà bạn áp mức lãi suất theo đúng quy định của ngân hàng vào công thức trên.

cong-thuc-tinh-so-tien-phai-tra-hang-thang-2

Hình thức vay tính theo dư nợ giảm dần phù hợp với những cá nhân có thu nhập khá 

Các căn hộ chung cư giá rẻ đang được rao bán tại Chợ Tốt

1.2. Tính theo dư nợ gốc

Một số ngân hàng như Standard Charter, OCB,… có thể sẽ áp dụng công thức tính số tiền phải trả hàng tháng theo dư nợ gốc. Với hình thức này, hàng tháng, người vay sẽ chỉ phải trả một khoản tiền cố định, không thay đổi trong toàn kỳ vay. 

Số tiền phải trả hàng tháng = (Tổng số tiền vay : Thời gian vay) + (Tổng số tiền vay x Lãi suất cố định)

Mặc dù tổng số tiền lãi phải trả nhiều hơn so với cách tính theo dư nợ giảm dần, nhưng hình thức này đảm bảo người vay biết rõ số tiền cố định phải trả, tránh những rủi ro về biến động và có kế hoạch kiểm soát tài chính rõ ràng hơn.

cong-thuc-tinh-so-tien-phai-tra-hang-thang-3

Công thức tính theo dư nợ gốc giúp người vay biết chính xác số tiền phải trả cố định mỗi kỳ

2. Một số lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Khi có ý định vay ngân hàng để mua nhà, bạn cần chú ý rằng không phải ai cũng có thể được chấp nhận cho vay và bạn cũng cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể từ phía ngân hàng. Trong đó, có 2 điểm quan trọng cần chú ý sau: 

Điều kiện để được vay ngân hàng mua nhà

Tuỳ từng ngân hàng và từng gói vay mà người vay phải đáp ứng đủ các điều kiện khác nhau. Tuy vậy, về cơ bản khi làm hồ sơ vay ngân hàng mua chung cư hay nhà ở, người vay sẽ cần đáp ứng một số các điều kiện sau:

 • Công dân Việt Nam từ 18 tới 70 tuổi
 • Sinh sống/Làm việc tại địa bàn có chi nhánh ngân hàng muốn vay vốn
 • Có giấy tờ rõ ràng để chứng minh mục đích vay vốn
 • Có tài sản thế chấp (bất động sản) được ngân hàng định giá đủ điều kiện
 • Có thu nhập ổn định được ngân hàng kiểm định đủ khả năng trả nợ vay
 • Không có nợ xấu tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng

cong-thuc-tinh-so-tien-phai-tra-hang-thang-4

Bài toán vay ngân hàng mua căn nhà mơ ước chưa bao giờ đơn giản

Những điểm cần cân nhắc kỹ khi vay ngân hàng

Như đã trình bày trong phần trên, mỗi công thức tính số tiền phải trả hàng tháng lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Bởi vậy, khi tiến hành thủ tục vay ngân hàng mua nhà, ngoài việc xác định rõ khả năng tài chính của bản thân, người vay nên tìm hiểu kỹ các gói vay và quy định của từng gói vay. Người vay nên cân nhắc kỹ 3 điểm sau để đưa ra lựa chọn hợp lý:

 • Xác định khoản vay: Ngân hàng có thể cung cấp khoản vay lên tới 80% giá trị ngôi nhà, nhưng khoản vay càng lớn thì lãi suất càng cao.
 • Xác định thời gian vay: Thời gian vay dài thì khoản tiền phải trả mỗi tháng sẽ thấp, nhưng khoản vay kéo dài có thể gây áp lực.
 • Quy định về lãi suất: Các điều kiện và hình thức phạt đối với việc vi phạm quy định thanh toán lãi suất.

cong-thuc-tinh-so-tien-phai-tra-hang-thang-5

Hiểu rõ quy định vay để lên kế hoạch tài chính rõ ràng

Đối với những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình thì các khoản vay ngân hàng là giải pháp tài chính tin cậy để hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước. Hy vọng với các thông tin trên đây về hai công thức tính số tiền phải trả hàng tháng khi vay mua nhà, bạn sẽ phần nào tự tin hơn trong việc lựa chọn gói vay phù hợp. Và đừng quên truy cập Chợ Tốt Nhà để tìm hiểu thêm các thông tin tương tự hoặc cập nhật những xu hướng mới nhất của thị trường bất động sản nhé!

Mua bán bất động sản giá hời tại Chợ Tốt

Trải nghiệm mua bán Bất động sản nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn