Hiện nay, đa phần những nơi bán xe đã qua sử dụng đều dùng chiêu trò lừa bịp khách hàng và chặt chém. Trong khi đó, không phải ai cũng biết cách chọn mua ô tô cũ, nhất là những người chưa từng sở hữu một chiếc xe ô tô nào.

Nhằm tránh mua phải những xe kém chất lượng vừa mất thời gian lại mất chi phí đi sửa chữa và bảo dưỡng xe, áp dụng cách chọn mua ô tô cũ sau:

Quan sát bên ngoài xe

huong dan cach chon mua o to cu tot nhat
Khi mua xe ô tô cũ phải quan sát bên ngoài kỹ. Nguồn: Showroomauto

Quan sát bên ngoài, là một cách chọn mua xe ô tô cũ cực kỳ quan trọng mà ai cũng cần lưu ý. Để có thể quan sát dễ dàng và đánh giá chính xác tổng thể của một chiếc xe, trước tiên bạn phải yêu cầu người bán xe ô tô cũ rửa sạch và đặt dưới ánh sáng ban ngày.

Trước tiên, hãy quan sát trên xe xem có vết trầy xước hay rỉ sét nào hay không. Trường hợp có, điều đó chứng tỏ có thể chiếc xe đã gặp phải những va chạm hoặc tai nạn trước đó. Bên cạnh đó, chiếc xe cũ còn tốt cũng cần đảm bảo các bộ phận, chi tiết trên xe phải có độ cũ/ mới đồng đều nhau.

Khuyên bạn hãy thực sự cẩn thận với những vết rỉ sét, bởi  cho thấy có thể chiếc xe không được bảo trì bảo dưỡng đúng cách, và cũng rất có thể vẫn còn nhiều vết rỉ sét khác mà bạn chưa phát hiện ra đâu.

Kiểm tra động cơ của xe

Sau khi đã hoàn tất việc xem xét bên ngoài, bước tiếp theo đó là cần kiểm tra đến động cơ của xe – bộ phận quan trọng nhất và cũng khó kiểm tra nhất của một chiếc xe. Chỉ lựa chọn những chiếc xe hơi cũ và bề mặt động cơ không bị trầy xước, móp méo, không có khói mù mịt ở ống xả khi vặn hết, khởi động dễ dàng, tiếng nổ đều và ổn định (khi để garanti).  Nếu có tiếng động lạ khi vận hành, chứng tỏ động cơ gặp trục trặc một chi tiết nào bên trong.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra dầu máy (nếu cần thiết kiểm tra luôn dầu phanh, dầu hộp số), hãy đảm bảo dầu của xe không được quá ít đồng thời không được có váng ánh kim loại trong dầu.

Kiểm tra lốp, phanh, giảm xóc, điện

huong dan cach chon mua o to cu tot nhat 2
Đừng nên chọn những chiếc đĩa phanh đã quá mòn. Nguồn: daylaixe

Đối với lốp, hãy kiểm tra xem đó có phải là bộ lốp chuẩn của xe hay đã được thay mới và độ mòn ra sao, ít hay nhiều.  Còn về phanh, đừng nên chọn những chiếc xe  đạp chân trên bàn đạp thắng không thấy chắc hoặc đĩa phanh đã quá mòn.

Với côn (ly hợp), muốn nhận biết được côn bị mòn chưa, nếu là xe số sàn bạn hãy nhả hết phanh, vào số 2, nhấn ga và thả côn từ từ. Trường hợp đạp mạnh ga mà xe không di chuyển thì cần thay. Ngoài ra, một cách khác đó là tắt máy, đạp côn, khi nghe thấy tiếng ồn tức là côn đã mòn.

Hộp số cũng là một bộ phận quan trọng mà bạn không được bỏ qua, đặc biệt với số sàn, phải kiểm tra thật kỹ lưỡng ở nhiều tốc độ khác nhau, xem có tiếng động lạ phát ra mỗi lần vào số, chân ga có bắt đều với ly hợp không.

Lái thử

Bước tiếp theo đó là lái thử. Cùng với việc quan sát bên ngoài, động cơ, phanh… thì cảm giác lái mang lại sẽ cho bạn biết câu trả lời có nên mua xe ô tô cũ này hay không. Chiếc xe cũ tốt đòi hỏi khi lái êm ái và đi qua những đoạn đường xấu không có những tiếng kêu lạ chạy ổn định khi tải nặng

Tốt nhất, bạn hãy thử lái ở địa hình thật thẳng, phẳng, điều này sẽ giúp bạn đánh giá độ cân bằng. Trường hợp chiếc xe đã bị tai nạn hay có lỗi kỹ thuật thường không thể có được độ cân chuẩn.

Mong rằng, với những cách chọn mua ô tô cũ mà trên bạn sẽ sở hữu được chiếc xe ưng ý, bền lâu và vận hành tốt.

Chúc bạn thành công!

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn