Hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi cần thiết khi lái xe sẽ giúp bạn và những người ngồi trên xe an toàn hơn trong suốt quá trình vận hành tham gia giao thông.

Dù là người mới học lái xe hay đã có kinh nghiệm trong nhiều năm thì cũng nên hình thành cho mình thói quen kiểm tra các bộ phận xe hơi cần thiết trước khi lái. Đây là một bước vô cùng quan trọng, vừa đảm bảo an toàn cho mọi người trên xe vừa biết trước những hư hỏng của xe để sửa chữa kịp thời.

huong dan kiem tra bo phan xe hoi can thiet khi lai xe
Cần kiểm tra bộ phận xe hơi nào khi lái xe? Nguồn: autopro
  1. Kiểm tra lốp xe

Hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi là lốp xe rất đơn giản, bạn xem độ căng của lốp đã phù hợp chưa. Nếu lốp non hay có dấu hiệu hao mòn thì phải tìm cách khắc phục ngay. Không nên để lốp ở tình trạng quá căng, có thể nổ và gây nguy hiểm khi xe đi trên đường cao tốc hay đang di chuyển ở tốc độc nhanh. Do đó, dù là xe ô tô cũ hay mới kiểm tra lốp xe là điều cần thiết khi lái xe.

  1. Đèn báo

Bạn có thể nhờ một người đứng sau để quan sát đèn có hoạt động bình thường hay không. Bắt đầu khởi động xe rồi bật tín hiệu đèn xi-nhan, dùng phanh và vào số lùi. Sau đó, nhờ người đó tiếp tục đứng phía trước xe rồi bật đèn pha cùng các tín hiệu xi-nhan.

  1. Kiểm tra nhiên liệu

Không chỉ kiểm tra bên trong bình nhiên liệu còn bao nhiêu xăng mà còn phải xem xét dưới gầm xe có bị rò rỉ nhiên liệu, nước làm lạnh, dầu phanh, dầu máy hay không. Vì lái xe trong tình trạng rò rỉ chất lỏng có thể làm hư hệ thống phanh hoặc lái.

  1. Ghế ngồi

Hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi cần thiết tiếp theo là ghế ngồi. Bạn phải xem xét toàn bộ ghế lái, ghế sau, ghế phụ để chắc chắn không có bất cứ vật gì được giấu ở dưới. Điều này, đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người ngồi trên xe.

  1. Quạt thông gió và điều hòa không khí

Thị trường mua bán xe ô tô ngày càng phát triển với nhiều loại xe không chỉ đẹp bên ngoài mà còn đầy đủ tiện nghi hiện đại bên trong mang lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe. Trong đó, có hệ thông hơi, sưởi ấm và điều hòa không khí rất quan trọng và cần được kiểm tra thường xuyên.

Hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi là hệ thống điều hoà, bạn chỉ cần xem xét: không khí trong xe có mát dịu, trong lành hay không, có xẩy ra hiện tượng hấp hơi trong không khí không…

  1. Kính lái và gương chiếu

Kiểm tra kính lái trước sau, kể cả kính lái phụ để đảm bảo bạn có một tầm nhìn toàn diện khi lái xe. Nếu kính bị mờ phải lau sáng, còn kính vỡ thì thay ngay kính mới.

huong dan kiem tra bo phan xe hoi can thiet khi lai xe 2
Hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi là kính lái và gương chiếu. Nguồn: cafeauto
  1. Bảng điều khiển

Hệ thống bảng điều khiển của dòng xe hơi cũ hay thế hệ mới đều có những thông tin đầy đủ giúp người lái xe sử dụng các tính năng của xe thuận tiện hơn. Nó báo cho bạn biết những lỗi kỹ thuật xe đang gặp phải hay xe đang ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Đặc biệt, hệ thống cảnh báo sẽ hiển thị ngay sau khi xe khởi động nên bạn có thể cập nhật tình trạng của xe một cách nhanh nhất.

Người lái xe nên thực hiện theo hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi cần thiết để đảm bảo xe vận hành tốt trên mọi cung đường và mang lại sự an toàn tuyệt đối cho người ngồi trên xe.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn