Thủ tục mua bán nhà đất Thái Nguyên gồm nhiều bước phức tạp. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất Thái Nguyên rất dễ mắc phải những sai lầm, dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí.

Vì vậy, bài viết dưới đây có hướng dẫn đầy đủ các bước làm thủ tục mua bán nhà đất Thái Nguyên để giúp bạn có thể tránh được những rắc rối sau này. Cùng tham khảo nào!

huong dan thu tuc mua ban nha dat thai nguyen
Nhu cầu mua bán nhà đất ở Thái Nguyên rất nhiều. Nguồn: tinnhanhchungkhoan

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi đã hoàn tất các bước thoả thuận về giá cả thì người mua và bán nhà đất cùng đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng. Hợp đồng có thể do hai bên soạn sẵn hay nhờ công chứng viên soạn.

Khi đến văn phòng công chứng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như hợp đồng mua bán nhà đất có xác nhận của UBND cấp xã; bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở; bản sao giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp như Giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, bên mua và bên bán cần chuẩn bị một số giấy tờ tuỳ thân để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao), giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận độc thân…

Các bước thực hiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất Thái Nguyên như sau:

Bước 1: Hai bên trình giấy tờ cần thiết lên văn phòng công chứng gần đó để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Bước 2: Nộp một bộ hồ sơ cho cơ quản lý đất cấp huyện nếu là cá nhân và tổ chức thì là cấp tỉnh. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan quản lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ nộp thuế.

- Bước 3: Cơ quan thuế xác định nghĩa vụ nộp thuế và gửi thông tin đến gia chủ để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

- Bước 4: Chủ nhà đóng thuế, nhớ giữa lại biên lai thu thuế và lệ phí trước bạ rồi nộp cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Lưu ý, thời hạn nhận có thông báo nộp thuế từ 15-20 ngày làm việc và sau 10 ngày nhận thông báo nộp thuế nếu nộp chậm sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

huong dan thu tuc mua ban nha dat thai nguyen 2
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nguồn: luatdainghia

Các chi phí và thuế phải nộp khi thực hiện giao dịch

Sau khi hoàn thành việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người mua hay người bán phải nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai các quận (chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai).

Bộ hồ sơ mua bán nhà đất Thái Nguyên cần có các loại giấy tờ sau: Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký); tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nhà đất thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay); đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính); hợp đồng công chứng đã lập (02 bản chính); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền); 02 bản sao các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng (CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Hoàn thành bước nộp hồ sơ và đợi thông báo của cơ quan quản lý để thực hiện nộp các chi phí, cụ thể như sau:

– Nộp thuế thu nhập cá nhân 2 % tổng giá trị tài sản.

– Nộp thuế trước bạ bằng 0.5 % tổng giá trị tài sản.

– Lệ phí địa chính chỉ có 15.000 đồng/trường hợp.

– Lệ phí thẩm định hồ sơ vơi mức thu tính bằng 0.15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng. Thông thường tối thiểu 100.000 đồng và tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp.

Hy vọng với thủ tục mua bán nhà đất Thái Nguyên ở trên, các bạn có thể tự mình hoàn tất các giao dịch và sở hữu một ngôi nhà hay mảnh đất ưng ý.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn