Hiện nay, tại các nhà hàng sang trọng ở các thành phố lớn xuất hiện món ăn đặc sản là thịt ba ba. Đây không những là một ngón ăn thơm ngọn và còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh như ho lao, thận yếu, đau lưng, rụng tóc… nên rất được giới thực khách ưa chuộng. Vì thế, nhiều bà con nông dân đang có xu hướng đầu tư làm trang trại ba ba với hy vọng vươn lên làm giàu.

Người nuôi ba ba có thể học cách nuôi ba ba thịt hoặc tìm mua các giống ba ba tốt, cách chăm sóc ba ba… tại các web rao vặt,nhằm mang lại hiệu quả cao nhất khi đầu tư vào mô hình kinh tế trang trại này.

Cách nuôi ba ba con cũng giống như cách nuôi những thủy sản khác đòi hỏi phải có kỹ thuật, hiểu biết và đặc biệt phải tận tâm với nghề. Không nắm rõ đặc tính, kỹ thuật nuôi sẽ dẫn đến những thiệt hại về tài chính, uổng phí công sức.

1. Môi trường sống

Ông bà ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Đầu tiên phải chuẩn bị môi trường sống cho ba ba, đây là động vật thuộc lớp bò sát, bộ rùa, sống được cả trên cạn lẫn dưới nước, vì thế khu vực chăn nuôi nên chừa khoản bờ nhỏ để chúng có thể tiếp xúc với bùn đất để làm hang trú ẩn và đặc biệt là có chỗ để sinh sản. Xây dựng ở chỗ yên tĩnh, không úng ngập, cần có lưới rào để bảo vệ và tránh việc ba ba đi mất. Cách nuôi ba ba thịt trong ao hoặc bể xi măng như sau:

 Nuôi trong ao

Ao nên có diện tích từ 100-600m2 để không gian thoáng đãng độ sâu 1-1,5m, nguồn nước sạch, cần có hệ thống cấp thoát nước để thay nước và tháo nước vào mùa mưa, bố trí gần nhà để tiện việc theo dõi, bảo vệ.

Xung quanh ao nên trồng cây làm vườn lấy bóng mát và tạo điều kiện sinh thái thích hợp cho đời sống của ba ba. Đáy ao cần có lớp bùn đất dày 10-20cm, cây tường cao 0,7-0,8m đỉnh tường cần làm gờ ngang rộng 10cm (quay về phía lòng ao) để tránh ba ba bò đi. Bờ ao làm dốc thoải, có lối để ba ba có thể lên xuống tắm nắng.

Ao nuôi ba ba nên có diện tích từ 100 – 600 m2. Ảnh: vietnamnet.vn
Ao nuôi ba ba nên có diện tích từ 100 – 600 m2. Ảnh: vietnamnet.vn

Nuôi trong bể xi măng

Bể có diện tích trên 10m2, độ sâu 0,6-1m, có cống tràn để giữ mực nước ổn định ( miệng cống ngăn bằng lưới thép), trồng cây xung quanh bể, có bắc cầu cho ba ba lên xuống.

Nuôi ba ba trong bể xi măng. Ảnh: babahongquang.com.
Nuôi ba ba trong bể xi măng. Ảnh: babahongquang.com.

2. Thức ăn

Thức ăn cho ba ba được để trong máng treo ngập dưới nước 20cm, thành cao 5-10cm, thức ăn chủ yếu là động vật: cá, ốc, tôm, tép, giun, trùn… Vệ sinh máng mỗi lần cho ăn để tránh ô nhiễm nguồn nước gây bệnh dịch.

Cách nuôi ba ba thịt tốt nhất là cứ cho ăn đều, tập trung cho ăn tích cực đối với lứa bố mẹ từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 cho ba ba béo, qua mùa đông tiếp tục thúc đẩy để có thể đẻ vào tháng 4 giúp chất lượng tốt, tỉ lệ nở cao. Mùa mưa nên điểu chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường sống.

Không thể bỏ qua:  Mô hình trang trại nuôi heo rừng
Thức ăn cho ba ba chủ yếu là động vật: cá, ốc, tôm, tép, giun, trùn… Ảnh: kythuatnuoitrong.com
Thức ăn cho ba ba chủ yếu là động vật: cá, ốc, tôm, tép, giun, trùn… Ảnh: kythuatnuoitrong.com

3. Thời vụ nuôi trồng

Thời gian bắt đầu nuôi ba ba từ tháng 3 đến đầu tháng 12, thời gian còn lại do mùa đông, thời tiết lạnh nhiệt độ nước thấp dưới 18oC, ba ba ngừng ăn và không lớn. Tháng sinh trưởng của ba ba là tháng 5 đến tháng 10.

Các trang trại ba ba ở miền Trung và miền Nam thì thuận lợi hơn do khí hậu ấm áp, thời tiết không rét như miền Bắc, nhiệt độ nước các ao nuôi ba ba trong năm dao động chủ yếu trong phạm vi từ 24-32°C, ba ba sinh trưởng và sinh sản quanh năm.

Nắm bắt thời vụ nuôi dưỡng để có được ba ba chất lượng tốt. Ảnh: thainguyen.gov.vn
Nắm bắt thời vụ nuôi dưỡng để có được ba ba chất lượng tốt. Ảnh: thainguyen.gov.vn

4. Lưu ý khi ba ba sinh sản

Sau khi ba ba đẻ trứng, phải dời trứng vào chỗ khác và lấp cát phủ kín để ấp. Ba ba thường đẻ trứng vào ban đêm, dùng chân bới cát tạo thành hố sâu để làm ổ đẻ. Mỗi lần ba ba đẻ từ 10 – 15 trứng, trứng được lấp cát ấp khoảng 70 – 75 ngày sẽ nở ba ba con.

Sau khi ba ba đẻ trứng phải lấy ra khỏi ổ, tránh tình trạng ba ba mẹ ăn trứng con khi đói. Sau từ 2,5 – 3 tháng nuôi, sẽ chuyển sang bồn nuôi ba ba con riêng. Ba ba hầu như ít xảy ra bệnh tật, nhưng muốn đảm bảo thành công, các bể nuôi, ao nuôi phải đúng quy trình kỹ thuật, vệ sinh môi trường thật tốt, thức ăn phải sạch, nhất là con giống phải sạch bệnh.

Vùi trứng ba ba vào cát để ấp. Ảnh: anhbaochi.org
Vùi trứng ba ba vào cát để ấp. Ảnh: anhbaochi.org

5.Lợi nhuận từ việc nuôi ba ba

Hiện nay, giá ba ba thịt loại I (khoảng 1,4 kg/con) từ 350.000 – 400.000 đồng/kg; dưới 1,4kg/con dao động từ 280.000 – 300.000 đồng/kg. Nếu kết hợp bán thịt và con giống thì thu nhập của người nuôi ba ba một năm từ 20 đến trên 80 triệu đồng trừ đi chi phí chăm sóc, thức ăn và ao nuôi.

Cách nuôi ba ba thịt tương đối dễ thực hiện, chăm sóc không phức tạp, chỉ cần học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của những người đi trước bạn sẽ có một mô hình nuôi ba ba hiệu quả.

Nếu có nhu cầu mua bán đất để lập trang trại ba ba, bạn cũng có thể tham khảo thông tin về bất động sản tại các web rao vặt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cách nuôi ba ba thịt để đầu tư vào mô hình này cho hiệu quả.

4 BÌNH LUẬN

Ý kiến của bạn