Lương người lao động là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều năm. Có người lương 10 triệu vẫn sống thiếu thốn, nhưng người khác lương 5 triệu lại dư dả để tiết kiệm. Vậy mức lương 5 triệu cao hay thấp?

Có những người thu nhập chỉ 5 triệu nhưng vẫn dư dả
Có những người thu nhập chỉ 5 triệu nhưng vẫn dư dả

Lương 5 triệu cao hay thấp?

Thị trường lao động hiện nay có nhiều mức lương khác nhau tùy theo công việc và vị trí của ứng viên. Có những vị trí lương cao hơn 20 triệu nhưng cũng có những vị trí lương khoảng 5 triệu trở xuống (thường là lao động phổ thông). Tuy có mức chênh lệch lớn như vậy, có người bảo rằng đôi khi lương 20 triệu cũng không đủ sống và cũng có lúc lương 5 triệu dư dả.

Sự thật thì mức lương nếu nói cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào mức sống của bạn. Nếu bạn sống ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì sẽ rất chật vật với mức lương 5 triệu. Ngược lại, nếu sống ở những tỉnh thành mức sống thấp như các tỉnh vùng sâu vùng xa thì đây là mức lương có thể dư dả để tiết kiệm hàng tháng.

Lương cao hay thấp cũng tùy thuộc vào mức chi tiêu của bạn. Có những phục vụ nhà hàng lương chỉ 5 triệu mỗi tháng nhưng tiêu chỉ khoảng 3 triệu nên vẫn còn dư 2 triệu để dành. Cũng có những người làm 20 triệu nhưng tiêu dùng hết số đó và còn vay nợ thẻ tín dụng thêm 10 triệu nữa thì chắc chắn không có dư đồng nào.

Làm phục vụ lương thấp nhưng biết cách tiết kiệm thì vẫn dư dả
Làm phục vụ lương thấp nhưng biết cách tiết kiệm thì vẫn dư dả

Tìm việc làm công nhân lao động phổ thông lương cao nhanh chóng và hiệu quả với Chợ Tốt thông tin tuyển dụng!

Lương 5 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Có mức lương 5 triệu 1 tháng có phải đóng bảo hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời gian bạn làm việc tại doanh nghiệp. Nếu bạn có việc làm full time lâu hơn 2 năm mà không có hợp đồng lao động thì vẫn phải đóng bảo hiểm. Và để đảm bảo quyền lợi của bản thì nên yêu cầu công ty giao kết hợp đồng theo quy định của Luật lao động 2012.

Doanh nghiệp sẽ phải hỗ trợ thêm cho bạn là 18% quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngoài ra, công ty cũng cần hỗ trợ thêm 1% quỹ tiền lương tháng của bạn để tham gia Bảo hiểm thất nghiệp và 3% dành cho Bảo hiểm y tế. Như vậy, bạn sẽ không chịu 100% tiền bảo hiểm mà công ty phải hỗ trợ đóng thêm cho bạn 22% số đó.

Cách tiết kiệm với lương 5 triệu siêu hiệu quả

Vậy lương 5 triệu tiết kiệm như thế nào? Sau đây là những gợi ý Chợ Tốt dành cho bạn.

Hạn chế mua sắm

Muốn tiết kiệm thì hãy hạn chế mua sắm
Muốn tiết kiệm thì hãy hạn chế mua sắm

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là hạn chế mua sắm những vật dụng không cần thiết. Những vật dụng như: điện thoại đời mới, mỹ phẩm, quần áo, trang sức, phụ kiện đắt tiền… sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền mỗi tháng. Và hậu quả là không dư đồng nào để tiết kiệm.

Giải trí chi phí thấp

Tuy tiết kiệm nhưng bạn cũng có nhu cầu giải trí của riêng mình. Bạn cũng có thể tiết kiệm ở khoản này. Bằng cách hạn chế những buổi tiệc tùng, ăn uống, đi du lịch, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền dù lương chỉ khoảng 5 triệu/tháng. Thay vào đó, hãy chọn những cách giải trí ít tốn kém hôn như xem Youtube, xem truyền hình cùng gia đình, đọc sách hay thậm chí là tìm công việc làm thêm ở nhà để tăng thu nhập.

Hạn chế các chi phí xăng xe, điện thoại

Trung bình, bạn sẽ chi tiêu khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng cho các chi phí này. Hãy hạn chế đi lại và sử dụng điện thoại khi cần thiết để giảm chi phí này xuống còn khoảng 300.000 – 400.000 đồng/tháng. Bạn sẽ nhận thấy mình tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy.

Không thuê trọ

Trung bình, nếu sống ở thành phố mà thêm tiền thuê trọ nữa thì bạn sẽ tốn thêm khoảng 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng. Nếu thu nhập chỉ khoảng 5 triệu thì chắc chắn bạn không còn dư đồng nào.

Giải pháp là bạn có thể xin ở nhờ nhà họ hàng để tiết kiệm khoản thuê trọ này. Nếu không được thì bạn tính đến giải pháp ở ghép cùng bạn bè, đồng nghiệp để cắt giảm chi phí xuống khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng.

Luôn trích quỹ lương để tiết kiệm hàng tháng

Hãy có kế hoạch tiết kiệm cho riêng mình
Hãy có kế hoạch tiết kiệm cho riêng mình

Và cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất là bạn cần có quỹ tiết kiệm của riêng mình. Hạn chế tiêu dùng thì bạn sẽ dư ra một khoản tiền vào cuối tháng, tuy nhiên nếu chi tiêu hết toàn bộ thì sẽ còn lại gì.

Vì vậy, bạn cần có kế hoạch khắt khe hơn nữa để tiết kiệm tiền để dự phòng sau này. Tạo một quỹ để tiết kiệm bằng cách tìm việc làm thêm cuối tuần và bằng mọi giá không sử dụng quỹ này hàng tháng là cách tốt nhất.

Lương 5 triệu cao hay thấp? Sau khi đọc bài viết này bạn cũng có câu trả lời của riêng mình và biết được cách để tiết kiệm với mức lương ít ỏi.

Tìm việc làm không cần bằng cấp lương cao với Chợ Tốt Việc làm!

việc làm


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn