Một nhà hàng, quán ăn, khu resort, khách sạn cao cấp không thể thiếu vị trí bếp trưởng. Họ là những người quản lý công việc trong khu vực bếp, đảm bảo chất lượng cho các món ăn phục vụ thực khách. Vậy lương bếp trưởng có cao không và những công việc mà bếp trưởng phải làm là gì? Chợ Tốt sẽ giải đáp các thắc mắc trên ngay sau đây.

Lương bếp trưởng
Lương bếp trưởng

Lương bếp trưởng bao nhiêu 1 tháng?

Theo tìm hiểu của Chợ Tốt Việc Làm, mức lương của bếp trưởng sẽ phụ thuộc vào tay nghề, danh tiếng và môi trường làm việc mà sẽ giao động trong khoảng 12 – 40 triệu đồng/tháng.

Lương bếp trưởng giao động từ 12 - 40 triệu/tháng
Lương bếp trưởng giao động từ 12 – 40 triệu/tháng

Lương bếp trưởng nhà hàng

Bếp trưởng nhà hàng sẽ chịu trách nhiệm phân chia công việc và điều hoàn toàn bộ hoạt động trong khu vực bếp. Họ cũng là những người tham gia vào quá trình chế biến món ăn khi cần thiết.

Mức lương bếp trưởng nhà hàng tại Việt Nam là từ 12 – 20 triệu, tương đương với tiền lương của vị trí quản lý nhà hàng.

Lương bếp trưởng trong các khách sạn, resort cao cấp

Bếp trưởng làm việc trong các khách sạn, resort cao cấp là người có kinh nghiệm đứng bếp lâu năm, có kiến thức chuyên môn vững vàng, có danh tiếng trong làng ẩm thực. Họ cũng là trực tiếp chế biến các món ăn đắt đỏ của khách sạn, resort.

Mỗi tháng, bếp trưởng khách sạn sẽ nhận từ 28 – 40 triệu. Ngoài ra họ còn được nhận thêm khoảng chia service charge từ 3 – 5 triệu đồng/tháng.

Có thể nói rằng, bếp trưởng là một trong những vị trí công việc có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên để vươn lên được vị trí này là cả một quá trình dài làm việc trong ngành ẩm thực của họ.

Xem ngay các thông tin tuyển dụng bếp trưởng lương hấp dẫn trên Thông tin Tuyển Dụng Việc Chợ Tốt!

Nghiệp vụ bếp trưởng là gì?

Nhìn vào bảng mô tả công việc của một bếp trưởng, các bạn sẽ hiểu tại sao họ lại được nhận mức lương cao đến như vậy. Không chỉ đơn thuần tham gia vào quá trình chế biến các món ăn, 1 bếp trưởng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau.

Ngoài trực tiếp chế biến món ăn, bếp trưởng còn đảm nhiệm rất nhiều công việc khác
Ngoài trực tiếp chế biến món ăn, bếp trưởng còn đảm nhiệm rất nhiều công việc khác

Cụ thể các công việc của bếp trưởng bao gồm:

Điều hành công việc khu vực bếp

Bếp trưởng là người phân công công việc cho phụ bếp, đầu bếp và các nhân viên trong bếp, phổ biến các quy định, thông tin của cấp trên và trực tiếp giám sát quá trình làm việc của các nhân viên.

Quản lý hàng hóa, thực phẩm trong bếp

Bếp trưởng là người kiểm tra chất lượng hàng hóa mua vào, chất lượng các loại thực phẩm và gia vị tồn để có hướng bảo quản phù hợp. Họ cũng là người ra quyết định hủy các thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Đảm bảo chất lượng món ăn

Bếp trưởng là người hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên bếp trong quá trình chế biến món ăn. Kiểm soát quá trình chế biến là người kiểm tra món ăn trước khi chuyển qua cho nhân viên phục vụ.

Chế biến và nấu các món ăn

Sau khi nhận order từ nhân viên phục vụ, nếu thấy cần thiết hoặc do thực khách yêu cầu, bếp trưởng sẽ là người trực tiếp chế biến và nấu các món ăn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân

Bếp trưởng có vai trò duy trì tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ chức cho nhân viên vệ sinh đồ dùng, dụng cụ trong gian bếp.

Quản lý tài sản trong khu vực bếp

Bếp trưởng phối hợp với các bộ phận liên quan để kiểm kê các loại dụng cụ, đồ dùng, máy móc trong khu vực bếp. Họ cũng là người hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng, bảo quản tài sản của nhân viên.

Quản lý nhân sự bộ phận bếp

Bếp trưởng kết hợp với bộ phận nhân sự để tuyển dụng các nhân viên cho khu vực bếp, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới, thiết lập các chính sách, sắp xếp lịch làm việc và đánh giá hiệu quả, thái độ làm việc của nhân viên.

Bếp trưởng là người quản lý nhân sự bộ phận bếp
Bếp trưởng là người quản lý nhân sự bộ phận bếp

Báo cáo tài chính

Bếp trưởng là người làm báo cáo chi phí thực phẩm hàng ngày cho bộ phận kế toán và lên kế hoạch, chi phí thực phẩm định kỳ cho quản lý, giám đốc nhà hàng, khách sạn.

Bếp trưởng tìm việc ở đâu?

Nhu cầu tuyển dụng bếp trưởng hiện nay là rất cao. Những đầu bếp lâu năm hoặc đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương có thể ứng tuyển làm bếp trưởng trong các nhà hàng, khách sạn, khu resort,…

Một số kênh cung cấp thông tin việc làm bếp trưởng uy tín mà các ứng viên có thể tham khảo như Chợ Tốt Việc Làm, Chefjob, Hoteljob, Mywork, Vietnamworks,…Với các nhà hàng thông thường, bếp trưởng cần phải có bằng cấp chuyên ngành chế biến món ăn, khả năng điều hành. Tại các khách sạn, resort sang trọng, bếp trưởng còn phải thông thạo tiếng Anh, biết sử dụng vi tính,…

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về lương cũng như nghiệp vụ của một bếp trưởng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các đầu bếp hoặc những bạn đang muốn theo học nghề này.

Truy cập ngay Chợ Tốt để cập nhật thông tin tuyển dụng bếp trưởng lương cao mới nhất!

thông tin tuyển dụng bếp trưởng mới nhất

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn