Mèo có bị táo bón hay không? Câu trả lời sẽ là có. Mèo cũng giống như con người, nếu ăn uống không hợp lý cũng sẽ bị táo bón. Và sẽ có cảm giác vô cùng đau đớn, khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo. Bạn cần đưa mèo đi khám khi phát hiện mèo bị táo bón. Sau đây, Chợ Tốt thú cưng sẽ chia sẻ cách nhận biết mèo bị táo bón cũng như cách trị táo bón hiệu quả, đặc biệt trường hợp mèo con bị táo bón.

meo-bi-tao-bon-1

Cùng Chợ Tốt thú cưng tìm hiểu đâu là nguyên nhân mèo bị táo bón?

Dấu hiệu nhận biết mèo bị táo bón

Khi bạn thấy mèo có dấu hiệu đi ngoài khó khăn hoặc đi lâu. Ví dụ cụ thể như: mèo cong lưng, cong đuôi để rặn nhưng khó ra. Phân của mèo cứng, đứt nhỏ từng mảnh rắn. Hiện tượng này kéo dài trong 1 khoảng thời gian.

meo-bi-tao-bon

Cong lưng hay đuôi khi đi ngoài là dấu hiệu của mèo bị táo bón

Nguyên nhân dẫn đến mèo bị táo bón

Táo bón ở mèo có rất nhiều nguyên nhân như: do chế độ ăn uống, các tác nhân bên ngoài  hay căng thẳng,… Sau đây sẽ là một số nguyên nhân chính mèo bị táo bón.

 • Do mèo ăn thức ăn quá khô: trong bữa ăn hằng ngày thiếu đi chất xơ và vitamin cần thiết đến từ rau, củ, quả. Việc này kéo dài làm mèo bị táo bón nặng hơn và khó điều trị.
 • Mèo nhịn đi ngoài quá lâu: khi còn nhỏ, mèo con được dạy thói quen đi vệ sinh ở ngoài hoặc nơi có cát. Nếu như nhốt mèo trong nhà quá lâu, không trang bị nơi vệ sinh cho mèo. Thì thú cưng của bạn sẽ nhịn đi vệ sinh. Lâu ngày dẫn đến mèo táo bón do phân dồn nén và đóng cục trong trực tràng, gây khó đi ngoài.
 • Mèo uống ít nước: lượng nước mèo cung cấp cho cơ thể 1 ngày quá ít. Mặc khác do nước uống có phèn hoặc có mùi, dẫn đến mèo không uống nước.
 • Do căng thẳng (stress): đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mèo bị táo bón ngắn hạn. Mèo bị căng thẳng có thể là do thay đổi môi trường sống đột ngột nên chưa thích nghi kịp.

meo-bi-tao-bon-2

Cung cấp đủ nước giúp giảm táo bón ở mèo

 • Do mèo ăn phải vật cứng: mèo ăn phải các dị vật như đá, xi măng hoặc xương cứng. Các vật này ở bên trong đường ruột, làm cho việc đi ngoài trở nên khó khăn và đau đớn.
 • Mèo nuốt phải lông: trong quá trình liếm lông, vô tình một lượng lông đã được đưa vào trong cơ thể mèo, đây cũng là một trong những nguyên nhân mèo bị táo bón.
 • Mèo phải uống/tiêm canxi liên tục: những chú mèo bị còi và cần phải bổ sung canxi để hỗ trợ phát triển. Bạn nên cho uống/tiêm cách ngày, không được sử dụng liên tục sẽ gây ra táo bón. Nếu cần thiết, nên hỏi ý kiến bác sĩ tư vấn.
 • Mèo bị sạn thận, sỏi bàng quang: nếu sạn/sỏi quá to sẽ khiến mèo bị nhầm lẫn là phân và cố gắng đẩy chúng ra bên ngoài. Rặn liên tục và lâu khiến mèo sẽ mất sức, hai chân run rẩy, mèo yếu đi rõ.

Cách trị táo bón hiệu quả cho mèo

 • Bổ sung chất xơ cho mèo: đây là cách nhanh mà mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy cho mèo của bạn ăn khoai lang, tùy thuộc độ tuổi mà cho ăn số lượng ít hay nhiều.
 • Sử dụng thức ăn chuyên dụng cho mèo, bên cạnh đó cần bổ sung rau xanh trong mỗi bữa ăn để tránh tình trạng táo bón.
 • Không cho mèo ăn quá no, đặc biệt là mèo con. Cần chia nhỏ khẩu phần ăn hợp lý, giúp cho việc tiêu hóa ở mèo diễn ra tốt làm mèo phát triển nhanh.

meo-bi-tao-bon-1

Cần đưa mèo đi khám nếu mèo bị táo bón nặng

 • Tỉa lông thường xuyên cho mèo, không cho lông rụng quá nhiều.
 • Dọn dẹp khay thức ăn, nước uống và vệ sinh chỗ ở của mèo. Hạn chế tình trạng mèo nuốt phải các dị vật.
 • Can thiệp, hỗ trợ mèo. Mua ống bơm trực tràng Rectiofar và thực hiện theo chỉ dẫn của người bán.
 • Khi mèo bị táo bón uống thuốc gì? Cần sử dụng các thuốc chuyện trị táo bón cho mèo như: viên uống Otiv, bột mát gan giải độc,…
 • Nếu trường hợp mèo bị táo bón nặng, bạn nên đưa đến ngay bác sĩ thú ý gần nhất để khám và có sự giải quyết kịp thời của bác sĩ chuyên môn.

Những ảnh hưởng của táo bón đối với mèo

Làm cho mèo cảm thấy mệt mỏi và đau đớn, nhất là khi mèo con bị táo bón. Ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cả tinh thần của mèo. Cần quan tâm và chú ý mèo hơn trong từng bữa ăn và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở mèo, để có những cách điều trị kịp thời.

Bài viết trên là những cách để bạn có thể nhận biết khi mèo bị táo bón. Cũng như những phương pháp chữa trị táo bón hiệu quả cho mèo. Chúc bạn thành công trong việc trị táo bón cho mèo của mình.

Tham khảo thức ăn cho mèo giá siêu tốt đang được rao bán trên Chợ Tốt!

Trải nghiệm mua bán mèo cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Chợ Tốt

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn