Trang trại là hình thức kinh doanh hộ gia đình với một diện tích và quy mô lớn. Ngày nay tại Việt Nam mô hình kinh doanh trang trại ngày càng phổ biến trong phát triển nông nghiệp, đây bước chuyển mình đánh dấu một bước tiến mới của ngành nông nghiệp Việt Nam từ phát triển kinh tế hộ gia đình tự cung tự cấp sang sản xuất quy mô lớn gắn liền với nền kinh tế thị trường.

Trang trại được coi là một bước đi đúng đắn giúp cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập người dân, vì những lợi ích đó hiện nay nhà nước đang thúc đẩy mở rộng mô hình kinh doanh trang trại, việc mở rộng này thúc đẩy nhu cầu tìm mua đất của người dân, bài viết này xin cung cấp các thông tin đáp ứng nhu cầu có trang trại giá rẻ vừa ý.

Địa điểm

Tất cả việc kinh doanh đều phụ thuộc vào địa điểm. Việc lựa chọn một một địa điểm thích hợp cho hình thức trang trại muốn kinh doanh không phải là ngoại lệ. Nếu muốn mở trang trại nuôi tôm không thể chọn địa điểm là đồi núi làm nơi đóng đô được, hay bạn muốn trồng rừng không thể mua đất làm trang trại ở ven biển được. Bên cạnh đó, chọn địa điểm đúng còn giúp bạn có những thuận lợi khác như giao thông, địa điểm buôn bán, thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên một điểm lưu ý rằng đất trang trại không nhất thiết phải nằm ở khu vực đông dân cư sinh sống, chỉ cần luôn giữ trong đầu rằng yếu tố quan trọng nhất khi mua đất trang trại là phù hợp. Bên cạnh đó vẫn có những đối tượng muốn mở trang trại không nhằm mục đích kinh doanh mà dùng để cho sinh hoạt gia đình vào cuối tuần, đối với những đối tượng này thì địa điểm thường nằm gần trung tâm sinh hoạt đối như các vùng lân cận Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Khi đó giá đất trang trại sẽ cao hơn song song với yêu cầu về địa điểm. Ngoài ra việc chọn địa điểm trang trại có thể kiểm soát được quy mô trang trại ở những vùng còn chưa khai phá sẽ có đất trang trại rẻ hơn cũng có thể có quy mô lớn hơn.Để có nhiều phương án tham khảo và so sánh giá cả địa điểm người mua có thể tham khảo các website rao vặt hoặc các đại lí tư vấn bất động sản có tiếng tăm hiện nay.

Loại hình trang trại

Mỗi địa điểm có đặc điểm địa hình, địa chất, khí hậu khác nhau, phù hợp với mỗi loại hình trang trại nông lâm ngư nghiệp, phổ biến nhất ở Việt Nam là địa hình đồi núi xen lẫn đồng bằng thích hợp cho việc phát triên loại hình trang trại chăn nuôi và trồng cây nông nghiệp, trồng rừng. Theo số liệu của Cục thống kê thì hiện nay thì trang trại trồng cây nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đang chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục trang trại.

Không thể bỏ qua:  Những điều cần biết về thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Với diện tích đất trống đồi núi trọc ở các vùng trung du miền núi ven biển còn nhiều là một lợi thế để người dân muốn thành lập trang trại nuôi trồng có được đất trang trại giá rẻ để phát triển. Bên cạnh đó ở các tỉnh vùng Tây Nam Bộ số lượng kênh rạch sông nhiều rất phù hợp với mô hình trang trại nuôi trồng thủy hải sản.

Người ta nói “ buôn có bạn, bán có phường” việc tập trung phát triển trang trại theo nhiều mô hình khác nhau như hợp tác xã, giao khoán, tự kinh doanh góp phần phát triển nền kinh tế khu vực và cải thiện đời sống của người dân. Để lựa chọn được đất trang trại giá rẻ hãy xét đến phương án tập trung kinh doanh tại một số khu vực nhất định có ưu đãi của nhà nước vào một số loại hình trang trại.

Trang trại gà quy mô nhỏ - Source: http://vbsp.org.vn/
Trang trại gà quy mô nhỏ – Source: http://vbsp.org.vn/

Nguồn vốn

Ở Việt Nam, đầu tư trang trai quy mô nhỏ có ưu thế hơn trang trại quy mô lớn, do mua đất trang trại cũng sẽ tốn ít kinh phí hơn và người dân cũng sẽ tốn ít vốn hơn cho việc đầu tư ban đầu. Đặc biệt, ở vùng duyên hải miền Trung, nơi đất chật người đông, khả năng mở rộng diện tích là khá khó khăn, người dân nên được đinh hướng phát triển các trang trại quy mô nhỏ và vừa.

Nguồn vốn có giới hạn cũng là một lí do khiến cho sự lựa chọn bị hạn chế về sự lựa chọn mua đất trang trại, những đối tượng có nguồn vốn lớn hay nguồn vốn chuyên sau vào lĩnh vực này sẽ có lợi thế về đầu tư ban đầu nhưng không đảm bảo thành công về sau.

Nhà máy vắt sữa ở trang trại hiện đại nhất Việt Nam – Source: http://tintucvietnam.vn/
Nhà máy vắt sữa ở trang trại hiện đại nhất Việt Nam – Source: http://tintucvietnam.vn/

Mô hình trang trại là xu hướng tiếp theo của nông nghiệp là bước tiến giúp ngành này phát triển tại Việt Nam. Nếu quan tâm đến sự phát triển của nông nghiệp hãy bắt tay vào mở một trang trại nhé.

1 BÌNH LUẬN

Ý kiến của bạn