Thông tin về khái niệm nghề lập trình viên là gì? Cùng công việc cụ thể của một lập trình viên, sẽ được Chợ Tốt Việc Làm chia sẻ ở bài viết này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Lập trình viên là gì
Lập trình viên là gì

Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực đời sống. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực lập trình viên luôn cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành nghề này. Vậy lập trình viên là gì? Công việc cụ thể như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Chợ tốt để hiểu hơn về nghề này!

Nghề lập trình viên là gì?

Nghề lập trình viên là gì? Lập trình viên (Developer) được hiểu là những kỹ sư phần mềm, người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Chúng ta có thể ví lập trình viên như một nhà sản xuất âm nhạc, bằng cách sử dụng các nốt nhạc, họ sẽ tạo nên một bản nhạc hoàn hảo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu lập trình viên chính là người tạo ra các hệ điều hành Window, bộ ứng dụng Microsoft Office, phần mềm photoshop, các ứng dụng game, website mua bán… Nhờ lập trình ứng dụng máy tính, con người có thể dễ dàng làm việc hơn, tiết kiệm thời gian, tận hưởng niềm vui giải trí và nâng cao tiện ích cuộc sống.

Công việc này mới nghe có vẻ hơi khô khan, nhưng kết quả của công việc này lại rất gần gũi với cuộc sống của con người. Hàng ngày, bạn có thể lướt Internet xem các website về tin tức xã hội, thể thao, kinh tế hay những trang web học lập trình miễn phí. Dùng cách ứng dụng ghi chú công việc, theo dõi sức khỏe; chơi game đánh bài, nhận hóa đơn từ màn hình thanh toán của siêu thị, xử lý công việc qua các phần mềm chat nhóm dù bạn đang ở bất cứ đâu,…

Lập trình viên được hiểu đơn giản là một kỹ sư phần mềm 
Lập trình viên được hiểu đơn giản là một kỹ sư phần mềm

Tất tần tật những tiện ích này, đều được tạo ra từ các lập trình viên công nghệ thông tin chuyên nghiệp. Thông thường, công việc lập trình sẽ tỉ lệ nghịch với tiện ích mà bạn được sử dụng. Nghĩa là lập trình càng khó thì tiện ích sử dụng sẽ càng tuyệt vời hơn.

Công việc của lập trình phần mềm là gì?

Vậy, lập trình viên là làm gì? Công việc của lập trình viên có thể hiểu một cách đơn giản đó là “Code“. Các lập trình viên dành phần lớn thời gian làm việc của mình cho việc code. Code xong thì tiếp theo đó là “Test” code, công việc này thì các bạn sinh viên thường đảm nhận cả việc code lẫn test luôn. Nhưng khi đi làm cho các công ty, công việc đòi hỏi phải làm với những hệ thống lớn thì sẽ có người khác đảm nhiệm phần công việc này.

Cuối cùng và cũng rất quan trọng đó là “Fix Bug”. Bug là những lỗi ta gặp khi code, Code nào cũng có Bug, không ít thì nhiều. Khi phát hiện Bug, lập trình viên sẽ phải vá và sửa code để chương trình chạy đúng theo yêu cầu.

Tìm việc lập trình viên nhanh chóng, dễ dàng trên tuyển dụng việc làm Chợ Tốt. Hãy truy cập ngay!

Những điều cần có để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Nghề lập trình viên luôn đòi hỏi sự sáng tạo cũng như những kỹ năng phân tích, đánh giá theo yêu cầu của dự án. Đồng thời, đưa ra những giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa đầy đủ hoặc công nghệ thay đổi. Điều này yêu cầu lập trình viên phải có các yếu tố như:

  • Suy nghĩ logic

Logic là điều quan trọng nhất trong việc lập trình. Theo đó, bạn phải linh hoạt, nhạy bén và khả năng giải quyết vấn đề một cách logic. Nếu không có khả năng suy luận logic, thì hãy xem xét lại có nên chọn nghề này hay không. Vì những đoạn code sẽ khiến bạn thấy nhức đầu, chán nản và luôn có ý định nghỉ làm.

Lập trình việc cần rèn luyện cho mình một suy nghĩ logic
Lập trình việc cần rèn luyện cho mình một suy nghĩ logic
  • Luôn chú ý đến mọi chi tiết nhỏ nhất

Khi làm lập trình viên, bạn cần rèn luyện cho mình tính cẩn thận và luôn chăm chú đến từng chi tiết. Đôi khi chỉ là những chi tiết rất nhỏ mà bạn vô tình bỏ qua, sẽ khiến bạn phải mất hàng giờ chỉ để tìm các lỗi nhỏ đó khắc phục.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt, viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp dễ tiếp nhận và dễ hiểu. 

  • Có khả năng làm việc nhóm

Công việc lập trình viên net đều cần phải làm việc theo nhóm, nên rất cần đến khả năng thích nghi. Theo đó, bạn phải biết cách phối hợp công việc với đồng nghiệp, có khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt. Như vậy, mới phát huy hiệu quả yêu cầu công việc đưa ra.

  • Biết thiết kế

Công việc thiết kế và phân tích luôn là công việc rất cần thiết của lập trình. Bởi khi làm dự án, nhỏ, thì yêu cầu đòi hỏi bạn sẽ phải thiết kế cả một chương trình. 

Biết thiết kế sẽ giúp ích nhiều cho công việc lập trình viên
Biết thiết kế sẽ giúp ích nhiều cho công việc lập trình viên
  • Có tính tự giác cao – tự học

Trường lớp chỉ dạy bạn những kiến thức cơ bản, vậy nên để có được đầy đủ các kỹ năng của một lập trình viên chuyên nghiệp, bắt buộc bạn phải tự học. Theo đó, bạn có thể học qua sách vở, tài liệu, mạng internet và qua cả các đồng nghiệp. Kết hợp với các dự án làm việc trong thực tại, các bạn sẽ dần dần thành thục những gì mình đã tự học được. Từ đó, có thể phát triển công việc của mình ngày một tốt hơn.

Tự học là điều cần thiết để phát triển của một người làm lập trình viên
Tự học là điều cần thiết để phát triển của một người làm lập trình viên

Với tính chất và yêu cầu công việc như trên, thì lập trình viên lương bao nhiêu

Lương lập trình viên sẽ phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và năng lực của mỗi người. Cụ thể như:

  • Đối với các lập trình viên mới ra trường thì mức lương khoảng 5-8 triệu/tháng.
  • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm từ 3-5 năm thì mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu/tháng.
  • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm lâu từ 5-7 năm, thì trung bình khoảng 20-30 triệu/tháng.
  • Trên 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tuỳ vào tố chất và năng lực phát triển các hướng lâu dài của mỗi lập trình viên mà có mức lương tương ứng.

Mong rằng, qua bài viết chia sẻ của Chợ tốt về khái niệm lập trình viên là gì? Cùng thông tin cụ thể về công việc, yêu cầu và mức lương trên đây, sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị bài bản, khi tham gia ứng tuyển vị trí công việc này. Chúc bạn thành công!

1000+ tin đăng tuyển lập trình trình viên lương cao, chế độ tốt trên Chợ Tốt, ứng tuyển ngay!

tuyển lập trình viên

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn