Tại các khách sạn hiện nay không thể thiếu đội ngũ nhân viên buồng phòng. Dù chỉ là một vị trí thấp nhưng họ lại có vai trò rất quan trọng, góp phần vào việc giữ gìn hình ảnh của khách sạn đó.

Vậy nhân viên buồng phòng là gì? Công việc chính của họ là làm gì? Một nhân viên buồng phòng khách sạn cần đáp ứng những yêu cầu nào? Chợ Tốt Việc Làm TPHCM sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc trên trong bài viết hôm nay.

nhân viên buồng phòng là gì
nhân viên buồng phòng là gì

Nhân viên buồng phòng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì nhân viên buồng phòng là những người chịu trách nhiệm giữ gìn và vệ sinh cho những căn phòng trong khách sạn và khu vực hàng lang luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Họ là đội ngũ nhân sự góp phần vào việc xây dựng hình ảnh khách sạn.

Nhân viên buồng phòng có nhiệm vụ giữ gìn hành lang và phòng khách sạn luôn sạch sẽ
Nhân viên buồng phòng có nhiệm vụ giữ gìn hành lang và phòng khách sạn luôn sạch sẽ

Hiện nay vị trí buồng phòng không chỉ có mặt trong các khách sạn mà còn có ở các nhà nghỉ hoặc resort.

Tìm việc làm nhân viên buồng phòng khách sạn trên Chợ Tốt Việc Làm ngay!

Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn là gì?

Công việc buồng phòng khách sạn không đơn giản như nhiều người vẫn nghỉ. Họ đảm nhận nhiều công việc khác nhau bao gồm:

Dọn dẹp phòng

Khi bắt đầu ca làm việc của mình, nhân viên buồng phòng khách sạn sẽ được nhân viên giám sát hoặc trưởng bộ phận buồng phòng phân công dọn dẹp một số lượng phòng nhất định, tùy thuộc vào lượng khách đang lưu trú hoặc vừa rời đi.

Sau khi ký nhận chìa khóa phòng và chìa khóa kho dụng cụ, nhân viên sẽ chuẩn bị những vật dụng cần thiết, cho lên xe làm buồng phòng và tiến hành công việc của mình.

Báo cáo tình trạng hoạt động của các thiết bị trong phòng

Trong phòng khách sạn có rất nhiều thiết bị khác nhau như bàn là, máy sấy, điều hòa, máy nước nóng, ti vi, tủ lạnh,…Nếu khách vẫn còn lưu trú, sau khi dọn dẹp xong, buồng phòng có trách nhiệm kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị. Nếu thiết bị không hoạt động, hỏng hóc thì phải báo cho quản lý biết.

Nhân viên buồng phòng khách sạn thực hiện nhiều công việc khác nhau
Nhân viên buồng phòng khách sạn thực hiện nhiều công việc khác nhau

Kiểm tra phòng khi khách trả

Khi khách trả phòng, nhân viên buồng phòng có nhiệm vụ kiểm tra phòng xem có xảy ra mất mát hay hư hỏng gì do khách gây ra không. Sau đó báo cho lễ tân khách sạn biết để yêu cầu khách bồi thường.

Báo cáo cho quản lý khi phát hiện đồ thất lạc của khách

Khi dọn phòng khách sạn, nếu buồng phòng phát hiện thấy khách để quên đồ đạc cần phải báo cáo lên cho trưởng bộ phận hoặc quản lý để có liên hệ trả đồ lại cho khách.

Thực hiện các công việc khác

Ngoài các nhiệm vụ chính như trên, nhân viên buồng phòng khách sạn còn phải thực hiện một số công việc khác như:

  • Thực hiện thu nhận, giao trả đồ cần giặt là của khách theo quy định của khách sạn.
  • Phối hợp với các nhân viên và bộ phận khác xử lý các tình huống phát sinh như hỏa hoạn, khách bị mất trộm,…
  • Phối hợp nhân viên lễ tân, nhân viên hành lý hỗ trợ khách lưu trú chuyển phòng theo yêu cầu.
  • Sẵn sàng cung cấp thông tin về dịch vụ trong khách sạn, du lịch địa phương nếu khách có yêu cầu.
  • Giúp đỡ khách tìm đồ thất lạc hay chìa khóa.
  • Báo cáo cho giám sát ca khi có những tình huống bất thường như khách bị thương, khách ốm hoặc khách ở trong phòng quá lâu, vượt khung giờ quy định của khách sạn,…

Làm buồng phòng có cực không?

Đọc qua bản mô tả công việc của buồng phòng, hẳn chúng ta cũng đã có thể hình dung được khối lượng công việc lớn mà họ phải làm mỗi ngày.

Có thể nói rằng, nhân viên buồng phòng khách sạn là người làm công việc thầm lặng và có những nỗi khổ riêng mà không phải ai cũng biết.

Nhân viên buồng phòng cũng có những nỗi khổ riêng
Nhân viên buồng phòng cũng có những nỗi khổ riêng

Đa phần buồng phòng nhận việc làm theo ca. Họ hầu như phải làm việc liên tục trong suốt ca làm việc của mình. Công việc của họ tương đối vất vả. Với số lượng phòng được giao dọn dẹp, nếu làm xong có thể về đúng giờ, hoặc nếu hết ca làm việc mà vẫn chưa xong thì họ sẽ phải tiếp tục làm việc.

Nếu gặp phải những khách hàng xả rác bừa bãi, mất vệ sinh, làm xáo trộn các thiết bị dụng cụ trong phòng thì công việc của nhân viên buồng phòng sẽ vất vả và mất nhiều thời gian hơn. Một số vị khách khó tính hoặc hơi vô ý có thể sẽ làm bẩn ngay chỗ nhân viên vừa dọn dẹp xong.

Ngoài ra nhân viên buồng phòng cũng thỉnh thoảng bị trượt ngã trong quá trình làm việc do trơn trượt. Họ phải làm việc trong nhiều tư thế bất tiện như khom người, quỳ gối, gập lưng,…Buồng phòng cũng có thể bị mắc bệnh nếu khách thuê phòng mắc bệnh truyền nhiễm,….

Một số trường hợp “oái ăm” khác như bị sàm sỡ nếu khách nam có “máu dê”, bị vợ hoặc người yêu của khách “ghen ngược” nếu khách có ánh nhìn soi mói hay trìu mến quá,…

Tuy nhiên đó lại là đặc thù của từng công việc. Nếu nhân viên buồng phòng khách sạn khéo léo xử lý thì có thể tránh được những điều ngoài ý muốn. Và họ cũng sẽ được nhận mức lương tương xứng với công sức mình đã bỏ ra.

Trên đây là một số thông tin giải đáp nhân viên buồng phòng là gì và công việc của họ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vị trí công việc này.

Thường xuyên truy cập Chợ Tốt để cập nhật nhiều thông tin tìm việc dọn phòng khách sạn TPHCM nhé!

tìm việc dọn phòng khách sạn tphcm

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn