Việt Nam là nước có tỷ lệ dân số sử dụng xe máy rất lớn xếp hàng dầu thế giới nên bạn hoàn toàn có thể tự tin sống với nghề sửa xe máy. Tuy nhiên, đây cũng là nghề có mức độ cạnh tranh rất cao, một thợ sửa xe nếu không có uy tín và không biết cách phục vụ thì không thể bám trụ với nghề lâu dài. Cùng Chợ Tốt tìm hiểu về những yếu tố làm nên một thợ sửa xe máy chuyên nghiệp nhé!

Làm cách nào để trở thành thợ sửa xe chuyên nghiệp
Làm cách nào để trở thành thợ sửa xe chuyên nghiệp

Trang bị kiến thức chuyên môn về sửa xe

Để có thể trở thành thợ sửa xe chuyên nghiệp, bạn cần có kiến thức tổng quan về kỹ thuật và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Nếu hoàn toàn chưa biết gì về sửa xe máy thì bạn nên học trung tâm dạy nghề những kiến thức cơ bản như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động… tại trung tâm dạy nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp chứng chỉ Quốc gia và có thể được giới thiệu nơi làm việc.

Trong quá trình làm việc tại trung tâm sửa xe, bạn sẽ học được những kỹ năng sửa chữa cụ thể và biết cách khắc phục những vấn đề thường gặp ở xe máy. Đồng thời, bằng cách kết hợp những kiến thức chuyên môn được dạy tại trung tâm và kinh nghiệm thực tế sau khi cọ xát tại cửa hàng sửa xe, bạn sẽ có thể đúc kết những kiến thức sửa xe cho riêng mình.

Nghề sửa xe cần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế
Nghề sửa xe cần kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế

Tìm thợ sửa xe máy giàu kinh nghiệm nhanh chóng hơn với Chợ Tốt Việc Làm!

Trang bị thiết bị, dụng cụ cần thiết

Để làm tốt công việc, một thợ sửa xe máy cần được trang bị những dụng cụ và trang, thiết bị như:

  • Dụng cụ sửa xe cơ bản: cờ lê, mỏ lết, keo, miếng vá…
  • Tủ đựng bộ dụng cụ: nếu cửa hàng nhỏ thì đầu tư loại 3 ngăn giá rẻ, nếu là cửa hàng lớn thì mua loại 5 – 7 ngăn có khóa.
  • Máy nén khí: mua bình có thương hiệu, vỏ chắc chắn để đảm bảo an toàn và chống cháy nổ. Mua loại dung tích khoảng 70 – 160L, chứa được 8 – 12kg hơi, công suất 2 – 3 mã lực để bơm bánh xe và cung cấp hơi cho súng bắn ốc, máy tháo vỏ…
  • Máy súc rửa béc phun: sử dụng vệ sinh, phục hồi và sửa chữa kim phun bị hỏng. Có hai loại máy súc béc phun xăng điện tử đó là: AI600 100% Đài Loan và Titano T2C liên doanh Đài Loan – Trung Quốc.
Dụng cụ, thiết bị đầy đủ giúp việc sửa xe hiệu quả hơn
Dụng cụ, thiết bị đầy đủ giúp việc sửa xe hiệu quả hơn
  • Máy nắn khung càng: sử dụng máy nắn khung càng AT 10 để nắn khung sườn, nắn ty giảm xóc, nắn vênh vành, nắn vai, định vị chảng ba…
  • Súng xiết bu lông: nếu sử dụng cho các loại xe nhỏ thì dùng loại ½ inch cũng được và nếu chuyên về xe lớn như Sh hay motor thì dùng loại ¼ inch. Nên đầu tư máy chất lượng tốt một chút như: Firebird của Đài Loan, IR của Mỹ hay NK đạt tiêu chuẩn Châu Âu.
  • Bàn nâng xe máy: Nếu mặt bằng cửa hàng nhỏ thì dùng con đội còn nếu mặt bằng lớn một chút thì dùng bàn nâng sẽ mang đến lợi thế không nhỏ khi sửa xe. Có ba loại bàn nâng phổ biến là: bàn nâng điện – cơ, bàn nâng cơ và bàn nâng âm.
  • Máy tháo vỏ xe tay ga: bất kỳ cửa hàng sửa xe chuyên nghiệp nào cũng có máy tháo vỏ xe tay ga. Chiếc máy giúp thao tác tháo vỏ xe nhanh gọn hơn mà không lo hỏng nước sơn do trầy xước khi sửa xe tay ga. Nên đầu tư mua chiếc Narumi của Nhật hoặc Tech 2 Way của Mỹ.

Biết cách quản lý cửa hàng hiệu quả

Sau một thời gian làm thợ, chắc hẳn bạn sẽ muốn đầu tư riêng để trở thành chủ cửa hàng sửa xe honda chuyên nghiệp. Lúc này vấn đề không phải là “đếm cua trong lỗ” xem một ngày sửa được bao nhiêu chiếc nữa mà là bạn cần tối ưu hoạt động kinh doanh bằng kế hoạch quản lý cửa hàng một cách hiệu quả.

Hãy xây dựng một hệ thống quản lý cửa hàng chặt chẽ, khoa học để tối thiểu chi phí và tối đa doanh thu. Đó là một quy trình khép kín bao gồm những khâu như: bán hàng, dịch vụ bảo dưỡng, dịch vụ sửa chữa và hoạt động cung cấp phụ tùng chính hãng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề về quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, thủ tục quản lý kho và quản lý quỹ để hạn chế thất thoát phụ tùng.

Chất lượng dịch vụ khách hàng thể hiện qua những điều nhỏ nhặt nhất
Chất lượng dịch vụ khách hàng thể hiện qua những điều nhỏ nhặt nhất

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp, chu đáo và trân trọng đối với khách hàng qua những điều nhỏ nhặt nhất. Lấy ví dụ, nếu có thể nhớ những thông tin như: tên xe, loại xe, lịch sử sửa chữa và thời gian bảo dưỡng là đã có thể dễ dàng ghi điểm trong mắt khách hàng rồi.

Bên cạnh đó, nếu có thể phát triển lớn hơn nữa thì hãy đầu tư phần mềm quản lý cho cửa hàng của bạn. Một phần mềm quản lý chuyên dụng có tất cả thông tin cần thiết như thông tin khách hàng, doanh thu cửa hàng, lịch sử tư vấn, chăm sóc khách hàng, số lượng phụ tùng tồn kho… Bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức để quản lý những điều chi ly nữa mà có thể tập trung để làm những việc quan trọng hơn, những việc tạo ra giá trị.

Trên đây là những điều cơ bản nhất bạn cần thực hiện nếu muốn theo đuổi sự nghiệp sửa xe chuyên nghiệp. Làm tốt những việc nhỏ sẽ giúp mang đến thành công lớn.

Tuyển dụng thợ sửa xe máy có tay nghề và chuyên môn cao tại Việc Làm Chợ Tốt!

tuyển thợ sửa xe máy

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn