Theo khảo sát hơn 30.000 tin rao bán và cho thuê nhà đất tại Hà Nội trên Chợ Tốt, thị trường quý 3 có lượng cung giảm sau sự tăng vọt ở quý 2, trong khi giá bán tăng nhẹ, lượng tìm mua tăng đến 40%. Phân khúc nhà trung cấp, đặc biệt tại quận Hoàng Mai dẫn đầu về sự tăng trưởng tin đăng, nhu cầu tìm mua và cả giá bán.

thi-truong-nha-dat-ha-noi-quy-3-2017

Thị trường nhà đất để bán: lượng cầu tăng 40%, lượng cung giảm 15%

Hằng năm, thị trường bất động sản đều có xu hướng chững lại ở lượng cung trong “tháng ngâu”, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của toàn quý. Tuy nhiên “tập quán ngành hàng” này chỉ phản ảnh 1 phần trong quý 3 năm 2017 ở lượng cung, trong khi lượng tìm mua vẫn tăng đến 40% bởi việc tìm mua nhà ở để an cư, hoặc để đầu tư vẫn luôn là nhu cầu “nóng” nhất khi năm dương lịch gần kết thúc. Dẫn đầu lượng tìm mua là 3 quận: Hai Bà Trưng, Hà Đông và Hoàng Mai.

Tổng quan quý 3, nhà đất Hà Nội duy trì ở mức diện tích trung bình 51m2 với giá bán bình quân 4.4 tỷ đồng/ căn. Trong khi khu vực ngoại thành giá giảm trung bình 13%, thì khu vực trung tâm tăng nhẹ 1%, riêng quận Hoàng Mai tăng vọt 23%.

Trung tâm thủ đô vẫn là khu vực có giá bán đắt đỏ nhất với mức giá tương đương quý trước là 119tr/ m2, trong đó Quận Đống Đa có lượt tìm mua cao nhất ở khu vực này trong khi lượng cung giảm 15%. Đi xa về khu vực ngoại thành, huyện Sóc Sơn có giá bán nhà bình quân thấp nhất thủ đô, ở mức trung bình 3.1tr/ m2 và lượng cung cũng giảm 17%.

Quận Hoàng Mai: “ngôi sao” của nhà đất bán ở quý 3

Thị trường quý 3 tiếp tục chứng kiến sự phát triển của phân khúc nhà giá trung cấp (2 tỷ – dưới 3 tỷ), trong đó Quận Hoàng Mai là một “ngôi sao” tiêu biểu khi sở hữu tỷ lệ tăng trưởng tích cực ở tất cả các chỉ số: Lượng cung tăng 9%, giá bán tăng 23% so với quý 2 ở mức 88tr/ m2, đồng thời thuộc top lượng tìm mua cao nhất (14%).

Điều này khá dễ hiểu khi quận Hoàng Mai sở hữu lợi thế “tuyến huyết mạch” kết nối Hà Nội với nhiều tỉnh thành phía Bắc, đồng thời vừa được sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội và UBND Hà Nội quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ trung tâm của quận đến sông Hồng.

thi-truong-nha-dat-ha-noi-quy-3-2017-1

Lựa chọn nhà đất phù hợp theo từng phân khúc giá

Vẫn ở khu vực cận trung tâm, Quận Hà Đông sở hữu lượng tìm kiếm khá cao – thuộc top 2 nhưng với mức giá mềm hơn là 66tr/ m2, tăng nhẹ (2%) so với quý 2.  Đi về phía Bắc không xa, quận Bắc Từ Liêm cũng được xem là lựa chọn phù hợp của phân khúc trung cấp với giá bán 52tr/ m2, giá bán cạnh tranh hơn quý trước: giảm 10% so với quý 2.

Nếu có ngân sách cao, người mua nhà có thể tìm mua tại quận Đống Đa và quận Thanh Xuân, nơi có giá bán duy trì ở mức ổn định, lần lượt là 119tr/ m2 và 85tr/ m2. Hai quận này vẫn luôn là lựa chọn nổi trội của người mua cao cấp.

Ngược lại, với ngân sách mềm hơn, huyện Hoài Đức và huyện Đông Anh là 2 lựa chọn đáng tham khảo khi nằm ngay gần kề các quận cận trung tâm như Từ Liêm và Tây Hồ với giá nhà bán 32tr/ m2 ở huyện Hoài Đức và 18tr/ m2 ở huyện Đông Anh.

Riêng với nhà thuê để ở, cũng như ở quý trước, những lựa chọn lý tưởng là các quận được đầu tư hệ thống giao thông thuận lợi, dễ dàng đi vào trung tâm thủ đô và giá thuê dễ chịu như quận Hoàng Mai, quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Loại hình nhà thuê có 1 – 2 phòng ngủ đang là lựa chọn của số đông ở khu vực này với mức giá chỉ từ 4.2 triệu/ tháng, kế đến là nhà thuê có 3 – 4 phòng cũng có mức giá vừa phải ở mức từ 7 triệu/tháng.

thi-truong-nha-dat-ha-noi-quy-3-2017-2

Ghi chú: Giá trong bài viết phản ánh giá đăng bán và cho thuê nhà đất bình quân của hơn 30.000 tin rao, không phản ánh giá giao dịch cuối cùng của nhà đất.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn