Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất là bước cuối cùng trong chu trình mua bán nhà đất. Nhưng những thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất rườm rà làm bạn mất khá nhiều thời gian và công sức.

Thật vậy, để thành công một giao dịch mua bán nhà đất không chỉ có chữ ký của hai bên là xong mà cần phải làm thêm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất. Tuy nhiên, nhiều người mua đất vẫn chưa hiểu hết các bước làm nên mất nhiều thời gian và chi phí mà chưa hoàn tất. Do đó, bài viết dưới đây có hướng dẫn cách làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất để bất cứ ai cũng có thể nằm được và áp dụng khi cần thiết.

thu tuc sang ten doi chu khi mua dat ai cung can nam vung
Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất ai cũng cần nắm vững. Nguồn: batdongsan

Lập hợp đồng chuyển nhượng

Người mua và người bán cùng đến cơ quan công chứng gần đó để lập hợp đồng chuyển nhượng. Sau 10 ngày, kể từ ngày đến làm hợp đồng, hai bên kê khai phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu để quá thời hạn sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước hiện hành.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước liên quan

Trước tiên, kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận/ huyện nơi có đất cần mua và khi đi cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, bao gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký).

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

– Cả bên mua và bên bán nhà đất đều phải nộp CMND + Sổ hộ khẩu (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

– Để được miễn thuế thu nhập cá nhân với trường hợp cho, tặng hay thừa kế thì phải giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.

Nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết thì sau 10 ngày sẽ có thông báo nộp thuế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan với thuế sang tên sổ đỏ gồm thuế thu nhập cá nhân 2 % (người bán nộp) và thuế trước bạ 0.5 % (người mua nộp). Nếu người bán với người mua đất có sự thoả thuận riêng thì có thể một trong hai người sẽ đóng hết phí. Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi người bán chỉ sở hữu duy nhất một mảnh đất.

thu tuc sang ten doi chu khi mua dat ai cung can nam vung 2
Thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước liên quan. Nguồn: tinmoi

Kê khai hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất tiếp theo bạn cần nhớ là kê khai hồ sơ tại cơ quan quận/huyện ở địa phương gồm các giấy tờ:

– Bên bán đất trình đơn đề nghị đăng ký biến động. Nếu có thoả thuận thì bên mua đất có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hay văn bản thỏa thuận phân chia tài sản.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

– Biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

– Bên nhận chuyển nhượng bất động sản phải cung cấp bản sao CMND + Sổ hộ khẩu

Sau đó, bạn phải nộp lệ phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, lệ phí thẩm định tính bằng 0.15% giá trị chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng và tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Khi đã hoàn tất đóng các khoản lệ phí theo quy định thì bạn được lấy sổ đỏ.

Chỉ với một số bước làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất đơn giản ở trên là bạn đã hợp thức hoá được quyền sử dụng đất mới của mình. Chúc các bạn thành công.

2 BÌNH LUẬN

  1. Chú minh có mua 1 manh đất.đã đua hồ sơ vao sỏ đất để làm lai sag tên minh ma da 2 năm roi hỏi xa thi xã bao o tỉnh chua gui ve giờ minh phai lam sao.minh k photo ban sao k cam giay tờ gì ca vay co sao k ak

  2. Xin hỏi: Thửa đất lấn biển Cọc 3 thuộc phường Cẩm Sơn tp Cẩm Phả 144m2 hai gia đình chúng tôi chung nhau mua mỗi người 72 m2 đã được UBND thị xã Cẩm Phả hợp thức hoá được quyền sử dụng đất từ năm 1998. gia đình tôi đã xây nhà trên đất và ở từ năm 1998 đến nay. Do điều kiện gia đình tôi chuyển về quê, nay tôi chuyển nhượng thì phòng nhà đất tp Cẩm Phả không chấp nhận sang tên đổi chủ như vậy có sai Luật đất đai không??

Ý kiến của bạn