Chi phí xăng dầu luôn chiếm số lớn duy trì chạy xe, nên mọi người đều phải áp dụng các cách để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe? Nhưng có rất nhiều cách để tiết kiệm nhiên liệu, đâu mới là cách mang lại hiệu quả tối đa?

Theo nghiên cứu và khảo sát thực tiễn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), khi lái xe nên thực hiện theo tám cách để tiết kiệm nhiên liệu dưới đây, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.

tiet lo 8 cach de tiet kiem nhien lieu khi lai xe
Cách để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe. Nguồn: thanhhoahonda

Khi dừng xe phải tắt máy

Theo thói quen, bạn không tắt máy mỗi khi đứng chờ đèn đỏ hay đỗ xe vì một việc gì đó trong khoảng thời gian rất ngắn. Bạn có biết, chính điều đó cũng là một trong những nguyên nhân gây tốn xăng. Thực tế, một chiếc xe ô tô cũ hay mới dừng như vậy sẽ tiêu tốn thêm 1,9 – 3,7 lít xăng. Vì vậy, bạn nhớ tắt máy khi dừng xe cũng là cách để tiết kiệm nhiên liệu vô cùng hiệu quả đấy.

Lái xe chậm

Lái xe với tốc độ chậm và đều ga cũng là một cách tiết kiệm nhiên liệu được nhiều người lái áp dụng. Bởi mỗi khi tăng tốc, xe phải tốn thêm một lượng xăng rất lớn.

Chẳng hạn, xế hộp Bugatti Veyron 1000 mã lực chỉ tốn 250 mã lực để đạt vận tốc 241 km/ một giờ, nhưng nếu tăng vận tốc từ 241 lên 402 km thì phải cần tới 750 mã lực.

tiet lo 8 cach de tiet kiem nhien lieu khi lai xe 2
Lái xe với tốc độ vừa phải và đều ga. Nguồn: blogvanchuyen

Để lốp xe căng vừa phải

Lái xe với lốp căng vừa phải không chỉ đảm bảo sự an toàn mà còn có tác dụng tiết kiệm xăng. Theo EPA khuyến cáo, bạn sẽ giảm được 3,3% chi phí nhiên liệu nếu lốp xe căng ở mức phù hợp. Vậy nên, bạn đừng quên kiểm tra độ căng của lốp xe thường xuyên cũng là cách để tiết kiệm nhiên liệu khá tốt.

Hạn chế dùng điều hòa

Bạn chỉ nên dùng điều hòa khi cần thiết và nhớ hạ kính xuống. Vì sử dụng điều hòa cũng là một trong những nguyên nhân làm tốn xăng.

Dùng đúng loại xăng khuyên dùng cho xe của mình

Dù là xe máy hay ô tô, người lái xe vẫn có thể tiết kiệm 1-2% nếu chuyển sang dùng đúng loại nhiên liệu hãng sản xuất xe khuyên dùng. Đồng thời việc này cũng giúp xe hoạt động tốt và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Không để đồ lên nóc xe

Nếu chất đồ trên nóc xe sẽ vô hình chung tạo thêm sức cản không khí làm hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu giảm. Theo EPA, khi không có hàng hóa trên nóc xe và lái với vận tốc trung bình từ 104-120 km mỗi giờ, sẽ tiết kiệm được 25% tiền xăng.

Bỏ hết đồ không dùng đến ra khỏi ô tô

Bạn càng chứa nhiều đồ trong xe, xe càng nặng, đồng nghĩa với việc phải tốn nhiều xăng để vận chuyển. EPA cho hay, tiền xăng sẽ giảm 1-2% nếu bỏ 45 kg đồ.

Bảo dưỡng định kỳ

Bạn mua xe ô tô mới hay sử dụng xe cũ thì luôn luôn phải giữ để hệ thống ống xả và động cơ hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Điều này vừa đảm bảo an toàn vừa giúp bạn tiết kiệm được 4% tiền xăng. Theo EPA, chi phí tiền xăng sẽ giảm hơn nữa nếu bạn thường xuyên kiểm tra và sửa chữa cảm biến oxy.

Hy vọng với một số cách để tiết kiệm nhiên liệu ở trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi xăng tăng giá.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn