Thủ tục mua bán đất ở không quá phức tạp nhưng nếu không tìm hiểu kỹ thì sẽ ngốn của bạn hết nhiều thời gian. Do đó, bạn nên tham khảo thủ tục mua bán đất ở dưới đây để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh nhất.

Khi mua đất hay bán đất ở, cả chủ nhà lẫn người mua chưa thật sự hiểu về những loại thuế phải đóng, mức đóng bao nhiêu và thủ tục cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì. Tất cả những băn khoăn ấy sẽ được giải đáp trong bài viết “tư vấn thủ tục mua bán đất ở đơn giản, nhanh chóng”. Cùng tìm hiểu nào!

tu van thu tuc mua ban dat o don gian nhanh chong
Tư vấn thủ tục mua bán đất ở đơn giản, nhanh chóng. Nguồn: xemnhapho

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định hiện hành của pháp luật, khi tiến hành thủ tục mua bán đất cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan, gồm có:

– Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

– Giấy chứng nhận QSDĐ.

– Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã có chứng nhận của phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trình tự, thủ tục mua bán đất ở

Thủ tục mua bán đất ở không quá phức tạp, các bạn chỉ cần thực hiện theo năm bước sau đây:

– Bước 1: Cả bên mua và bên bán đất đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng, khi đi có mang theo theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn trước hay nhớ công chứng viên đều hợp lệ.

tu van thu tuc mua ban dat o don gian nhanh chong 2
Trình tự, thủ tục mua bán đất ở. Nguồn: dantri

– Bước 2: Thủ tục mua bán đất ở tiếp theo cần phải làm là một trong hai bên mua hoặc bán phải nộp hồ sơ tại cơ quản lý nhà nước tương ứng, với cá nhân chỉ cần nộp ở cấp huyện còn tổ chức thì nộp tại cấp tỉnh. Trường hợp chỉ bán một phần nhà đất thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ đã được thẩm tra và xác nhận của cơ quan nhà nước có liên quan.

– Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ đã gửi, cơ quan quản lý sẽ xem xét, kiểm tra có đúng với thực tế hay không. Nếu đúng thì gửi thông báo cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính cho cả hai bên (nếu có).

– Bước 4: Khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quản quản lý nhà nước sẽ gửi thông tin phải nộp thuế đến cá nhân hay tổ chức để họ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình theo quy định của pháp luật. Thông thường, thuế gồm lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật bên mua phải đóng và thuế thu nhập cá nhân bên bán phải đóng. Nhưng tuỳ vào sự thương lượng của hai bên mà có thể một bên sẽ chịu trách nhiệm đóng thuế.

– Bước 5: Sau khi đã hoàn tất thủ tục đóng thuế thì sẽ nộp biên lai thu thuế và lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Như vậy, chỉ với năm bước đơn giản là mảnh đất đã thuộc quyền sở hữu của người mua. Còn việc thanh toán tiền và phương thức thanh toán như thế nào là tuỳ theo sự thoả thuận của hai bên.

Mong rằng với trình tự thủ tục mua bán đất ở chi tiết ở trên, các bạn có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ, thực hiện các giao dịch cần thiết mà không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Chúc các bạn thành công.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn