8 bước kiểm tra iPhone 5s cũ

12/02/2015

Là người tiêu dùng thông minh, khi lựa chọn mua lại những đồ điện tử cũ, ta nên nắm vững những quy tắc kiểm tra để đảm bảo mình mua được món hàng xứng đáng với số tiền mình bỏ ra. Về kinh nghiệm mua iPhone 5s cũ, đặc biệt đối với việc test iPhone, chúng ta có 8 bước cơ bản cần nhớ như sau:

1. Thử nghiệm cảm quang

Cảm quang là một trong những điều dễ nhận ra của dòng iPhone. Vậy nên khi mua bán điện thoại, ta hãy kiểm tra nó đầu tiên bằng cách thực hiện một cuộc gọi. Nếu màn hình tắt khi bạn đưa tay lên vùng cảm quang hoặc đưa điện thoại lên tai để nghe thì chứng tỏ cảm quang vẫn còn tốt.

2. Điểm chết

Đầu tiên bạn sẽ tắt iPhone 5s cũ, sau đó mở lại. Nếu trên màn hình khởi động có logo quả táo còn xung quanh là màn hình tối thì nó vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu máy có điểm chết, thì bạn sẽ nhìn thấy những điểm màu hiện trên màn hình.

Một cách kiểm tra iPhone 5S khác để nhận biết điểm chết là bật camera. Sau đó lấy tay gí sát vào camera, lúc đó điểm chết (nếu có) cũng sẽ hiện ra.

3. Cảm ứng

Bạn sẽ thực hiện bước kiểm tra này bằng cách di chuyển biểu tượng (icon) khắp màn hình. Nếu trong quá trình di chuyển icon bị tuột ra thì chứng tỏ đã có một số chỗ bị liệt trên màn hình cảm ứng – ngay chỗ icon bị tuột ra.

Kiểm tra độ nhạy của màn hình là điều cần thiêt – nguồn ảnh: techz.vn

Kiểm tra độ nhạy của màn hình là điều cần thiêt – nguồn ảnh: techz.vn

4. Ghi âm

Mở chức năng ghi âm, sau đó thổi vào, nếu kim ghi âm dao động thì chứng tỏ chức năng ghi âm vẫn còn tốt.

5. Độ nhạy

Môt điểm cần chú ý là iPhone cũ rất dễ bị bụi bám, đồng thời, nút Home và Power cũng thường bị liệt và không được nhạy. Vì vậy, nếu bạn giao dịch mua bán nhanh với người bán, bạn nên thử nhấn vài lần để xem độ nhạy của nút có còn tốt không?

Điểm khác là độ nhạy trong việc bắt sóng wifi. Bạn nên thử bật wifi trong phạm vi 3-4m để xem chiếc điện thoại mình định mua có thể bắt được wifi nhanh nhạy không.

6. Loa

Bạn dùng một tay thử bít lần lượt một trong hai lỗ loa của iPhone 5s cũ. Nếu có trường hợp âm lượng bị giảm đột ngột thì đó là hàng thật. Bởi nếu là hàng giả sẽ được trang bị loa đôi ở hai bên thế nên khi bạn bịt đi một loa, âm lượng không bị giảm nhiều trong khi với hàng thật, một lỗ sẽ là lỗ cho loa còn lỗ còn lại sẽ là cho microphone. Vậy nên khi bịt đúng lỗ loa, âm lượng sẽ giảm đi khá nhiều. Tham khảo thêm một vài mẹo khác để phân biệt iPhone thật và giả.

7. Kiểm tra Serial number

Cách kiểm tra Serial number – nguồn ảnh: techz.vn

Cách kiểm tra Serial number – nguồn ảnh: techz.vn

Dãy ký tự Serial Number của một chiếc iPhone 5s cũ là quan trọng nhất khi bạn muốn kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nó cung cấp cho chúng ta những thông tin cơ bản về về cấu hình của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành,… cũng như nơi sản xuất, thời gian sản xuất và thậm chí là số thứ tự sản xuất của sản phẩm trong tuần.

Để kiểm tra được serial number của iPhone, bạn cần truy cập vào trang web của Apple nhập vào dãy kí tự Serial Number của máy. Nếu nó không hiển thị thông tin của máy mà có dòng chữ đỏ, chứng tỏ đó là iPhone giả. Còn nếu hiện ra đầy đủ thông tin, bạn sẽ biết được chiếc iPhone 5s cũ này được mua từ khi nào và còn hạn bảo hành hay không.

8. Imei có trùng khớp hay không?

Đằng sau máy thì có ghi luôn imel trùng với trong máy. Khi kiểm tra iPhone 5s cũ, bạn cần xem bộ vỏ có bị thay hay chưa: Vỏ mặt sau thì chữ phải sắc nét, không có dấu hiệu mờ nhạt.

Mặt sau của chiếc điện thoại phải có chữ và dấu hiệu rõ ràng, sắc nét – nguồn ảnh: techz.vn

Mặt sau của chiếc điện thoại phải có chữ và dấu hiệu rõ ràng, sắc nét – nguồn ảnh: techz.vn

Giá iPhone 5s hiện nay khoảng 7 – 10 triệu tùy phiên bản và dung lượng, cũng chính là mức giá trung bình của dòng iPhone xưa nay. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của dòng iPhone 6 và 6 Plus mới ra, người tiêu dùng thường có hai xu hướng: hoặc mua dòng mới ra (iPhone 6 hoặc 6 Plus), hoặc mua lại hàng đã dùng của các dòng cũ như iPhone 3, 4, 5. Có điều, người ta thường tập trung mua iPhone 5s cũ nhiều hơn thảy, vì nó có kiểu dáng hiện đại cũng như chứa nhiều chức năng và tiện lợi hơn nhiều so với những chiếc iPhone đời đầu.

Một cách nhanh chóng và tiện lợi để tìm mua iPhone 5s cũ là vào những trang website chuyên mua bán hàng điện tử đã qua sử dụng. Ưu điểm của những trang này là sẽ liệt kê những sản phẩm bạn đang tìm kiếm một cách trình tự và có hình ảnh kèm theo. Bạn có thể dễ dàng chọn lựa dựa trên chi tiết sản phẩm và hình ảnh được cung cấp trên website. Hơn nữa, việc mua bán cũng được chia theo từng khu vực như mua bán TPHCM và Hà Nội nên rất thuận tiện cho việc trao đổi giữa các bên.

Nếu bạn đang tìm mua iPhone 5s cũ thì việc tìm hiểu cách kiểm tra iPhone 5s cũ cũng như về các trang tin bán hàng trực tuyến là điều cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn có được chiếc điện thoại ưng ý, chất lượng, đúng giá mà còn bổ sung kiến thức về việc mua hàng điện tử cho bạn rất nhiều.

Bài được tổng hợp và viết bởi blog kinh nghiệm Chợ Tốt. Xin vui lòng trích dẫn nguồn nếu có sử dụng thông tin trên.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm