Hướng dẫn cách tỉa lông chó đẹp đơn giản tại nhà

Tham gia từ: 4 years trước

15/03/2023

Nếu bạn có sở thích muốn tự tay làm đẹp cho cún cưng của mình tại nhà. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để cách tỉa lông chó đẹp và an toàn. Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ bài chia sẻ hướng dẫn cách cắt tỉa lông chó đơn giản, hiệu quả tại nhà dưới đây của Chợ Tốt. 

Tìm hiểu về lợi ích của việc chăm sóc cắt tỉa lông chó tại nhà

Việc chăm sóc chải chuốt và cắt tỉa lông cho chó tại nhà sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích như:

 • Việc chải chuốt, cắt tỉa lông thường xuyên sẽ giúp cún cưng giảm rụng lông và trở nên xinh đẹp, gọn gàng hơn. 
 • Tự chủ nhân chăm sóc lông cho chó sẽ giúp gắn kết mối quan hệ với thú cưng.
 • Khi chăm sóc lông chó thường xuyên bạn cũng sẽ dễ dàng theo dõi và kịp thời phát hiện các bệnh ngoài da như: Ghẻ, ve chó, rận, nấm mốc, viêm da,…  
cách tỉa lông chó
Chia sẻ cách cắt tỉa lông chó đẹp hiệu quả tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện cách tỉa lông chó tại nhà

Để tự cắt lông chó tại nhà bạn cần chuẩn bị các công cụ cần thiết như sau:

 • Bộ kéo cắt tỉa: Gồm kéo thẳng, kéo cong, kéo răng cưa. Bạn nên dùng dùng kéo cắt chuyên nghiệp để đảm bảo xử lý lông gọn gàng và đẹp hơn.
 • Tông đơ: Nên lựa chọn loại tông đơ êm, không tạo ra nhiều tiếng ồn gây khó chịu cho thú cưng.
 • Bàn chải lông chó và lược để dùng trong quá trình cắt tỉa lông.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết được lông của cún cưng thuộc loại nào để chuẩn bị kỹ lưỡng hợp. Cụ thể chó thường có 4 kiểu lông thường thấy như sau:

 • Lông thô: Là những chú chó có bộ lông cứng và ngắn. Nên sử dụng tông đơ để cắt lông chứ không thể cắt tỉa bằng kéo.
 • Lông ngắn: Là chó có lông ngắn không cần cắt tỉa. 
 • Lông dài: Những chú chó có bộ lông siêu dài thì khi cắt nên để độ dài phù hợp. Tránh cắt lông chó ngắn quá 4cm, bởi vì nếu cắt ngắn quá mức lông của chó có thể sẽ bị xoăn và rối.
 • Lông xoăn: Những giống chó có bộ lông xoăn thì cần thực hiện cắt tỉa bằng kéo ở một số khu vực nhất định để có được tạo hình đẹp. 
 • Nếu chó bị thưa lông thì không nên cắt tỉa bằng kéo mà nên sử dụng dao cắt răng cưa là tốt nhất.

Hướng dẫn các bước cắt tỉa lông chó đơn giản

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và sẵn sàng thì có thể áp dụng các bước tiến hành cắt tỉa lông cho theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Tắm sạch và chải lông cho chó trước khi cắt tỉa lông

Trước khi thực hiện cắt tỉa lông chó, bạn cần tắm sạch, hông khô và chải lông để giúp lông chó mềm hơn và gọn gàng hơn. Việc này sẽ giúp quá trình cắt tỉa lông, tạo kiểu thuận lợi và dễ dàng hơn. 

 • Khi tắm cho chó bạn nên sử dụng sản phẩm làm sạch chất lượng, an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên pha loãng dầu gội trước khi tắm chó để dễ xả sạch hơn sau đó.
 • Sau khi tắm sạch xong cho chó thì bạn nên lau khô, hông khô rồi chải lông cho thú cưng. Việc này sẽ giúp loại bỏ đi những sợi lông bị rụng hay xơ, rối,… Bạn nên lưu ý chải lông cho chó theo chiều lông mọc để lông không bị rối và lở chởm khó cắt tỉa. 
cách tỉa lông chó
Nên tắm sạch và chải lông cho chó trước khi tiến hành cắt tỉa

Bước 2: Cố định chó để thuận tiện cắt tỉa lông

Tiếp theo bạn nên cố định chó bằng vòng cổ để chó không di chuyển nhiều. Điều này sẽ giúp việc cắt tỉa lông chó được thuận tiện hơn. Trường hợp chó không chịu buộc bằng dây hoặc không chịu đứng yên thì bạn có thể nhờ người hỗ trợ để giúp cố định chó.

Bước 3: Tiến hành cắt tỉa lông chó ở phần thân

Sau khi chó đã được tắm rửa sạch sẽ, thơm tho, chải lông mượt mà và cố định thì bạn hãy tiến hành cắt tỉa lông chó ở phần thân. 

 • Nên ưu tiên cắt tỉa, cạo lông chó ở những vùng nhạy cảm trước. Bởi vì quá trình tạo hình cho chó tốn khá nhiều thời gian, có thể khiến chó bị khó chịu, không nghe lời khi phải đứng quá lâu.
 • Bạn nên thực hiện cắt lông chó theo chiều hướng lông mọc và theo các nếp sẵn có. Như vậy sẽ giúp lông chó không bị lởm chởm.

Với phần thân chó khi cắt tỉa lông bạn nên cắt bằng tông đơ theo thứ tự từ phần cổ đến phần lưng, ngực, bụng và đuôi. Khi dùng tông đơ bạn nên đẩy nhẹ nhàng, dứt khoát và không nên để máy quá nóng. Tránh khiến cún cưng giật mình gây hỏng lông hoặc chảy máu.

Bước 4: Cắt tỉa lông chó ở phần nách và háng

Phần nách và háng của chó khá nhạy cảm và sát da, vậy nên khi cắt tỉa lông bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ. 

 • Hãy nhẹ nhàng nhất một bên chân của chó lên và cạo/cắt cho lông ngắn lại. Sau đó làm tương tự cho phần nách, hàng ở bên chân còn lại.
 • Hoặc bạn cũng có thể đặt chó nằm nghiêng để nhấc chân và cắt tỉa lông dễ dàng hơn.
 • Bạn nên cắt tỉa lông chó ở vùng háng ngắn hơn so với những vùng khác. Điều này sẽ giúp chú cún đi vệ sinh dễ dàng hơn và không bị dính chất thải ra lông.

Bước 5: Cắt tỉa lông chó ở phần chân

Nếu cún cưng của bạn có phần lông ở chân dài chạm đất gây ảnh hưởng đến việc vận động. Vậy thì bạn nên cắt ngắn lông chân lại cho chó, đồng thời đừng quên cắt cả lông giữa các khe ngón chân.

Bước 6: Cắt lông chó ở phần mông

Khi cắt lông chó ở phần mông bạn cần phải cẩn thận vì đuôi chó nằm ngay trên mông, tránh cắt nhầm đuôi. Bạn nên dùng kéo tỉa bớt lông trên mông chó trước cho gọn gàng, sau đó mới tiến hành cắt tạo nét theo ý muốn.

Bước 7: Cắt tỉa lông chó ở phần mặt

Ở phần mặt chó khi bạn nên cắt tỉa lông cho gọn gàng để giúp cún cưng dễ chịu và không bị cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi cắt lông ở phần mắt chó bạn cần hướng đầu kéo ra ngoài và không nên cắt quá sát vào mắt. Điều này nhằm hạn chế rủi ro gây tổn thương cho thú cưng khi cắt tỉa lông.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng tông đơ để cắt phần lông mặt cho chó khi chưa có kinh nghiệm. 

cách tỉa lông chó
Nên cắt tỉa lông phần mặt của chó bằng kéo một cách cẩn thận

Những điều quan trọng cần lưu ý khi tự cắt lông cho chó tại nhà

Khi bạn chọn cách tự cắt tỉa lông chó tại nhà thì nên lưu ý một số điều quan trọng như sau:

 • Khi cắt tỉa lông chó bạn nên đảm bảo độ dài, dày phù hợp với cơ thể và thời tiết. Điều này nhằm để giảm các tác nhân gây hại và đảm bảo tốt cho sức khỏe của thú cưng.
 • Nếu cắt lông chó bằng tông đơ thì bạn nên cạo theo đường dài, chậm rãi và dứt khoát. Tránh cạo những đường giật cục ngắt quãng khiến lông chó bị nham nhở, không đều và không theo nếp.
 • Tránh không cầm kéo cắt hay tông đơ ở góc dốc, vì có thể sẽ gây tổn thương đến da của chó. Hoặc bạn có thể đặt một chiếc lược ở giữa da và kéo để tăng tính an toàn cho thú cưng.
 • Cân nhắc về việc cạo lông cho những chú chó có bộ lông kép như: Chó Phốc sóc, Béc giê, Samoyed, Alaska Malamute, Husky,… Vì nếu cạo lông những giống chó sở hữu lông kép đi thì chúng sẽ không bao giờ mọc lại nữa. Nếu bạn vô tình cạo đi có thể khiến bộ lông của chó mất đi vẻ đẹp vốn có.

Kết bài

Hy vọng qua bài chia sẻ cách tỉa lông chó tại nhà của Chợ Tốt phía trên sẽ giúp bạn áp dụng thành công. Tuy nhiên, để có thể cắt tỉa lông chó hiệu quả và an toàn thì bạn cần cẩn thận và thực hành thường xuyên hơn. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về thông tin thú vị, hữu ích về các loại thú cưng hoặc muốn tìm địa chỉ mua bán chó chất lượng, uy tín, giá cả hợp lý thì đừng quên truy cập Chợ Tốt nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm