logo
logo

Mua Bán Gà Vảy Cá Sư Tử Vàng, Gà Vảy Cá Đồng Khỏe Đẹp Giá Rẻ

Mua Bán Gà Vảy Cá Giá Rẻ, Giống Tốt Khỏe Mạnh

Gà Vảy Cá hiện tại đang được xem là một món hàng độc đáo đối với những người thích chơi gà cảnh. Nhờ vào vẻ ngoài đặc biệt đẹp mắt, người ta thường dùng giống gà này để trang trí khu vườn trong gia đình hoặc xem như một loại thú cưng trong nhà.

1. Nguồn gốc của giống gà Vảy Cá

Gà Vảy Cá là một trong những loại gà kiểng nổi tiếng có xuất xứ tại Vương Quốc Anh. Vào đầu những năm 1800, một người chủ câu lạc bộ chơi gà kiểng nổi tiếng tên Sir John Sebright đã thành công lai tạo giống gà tre Vảy Cá từ gà tre thuần chủng và giống gà Ba Lan. Từ đó, giống gà này đã được phổ biến rộng rãi và đây cũng là tiền đề phát triển lớn mạnh của câu lạc bộ.

Nguồn gốc của gà Vảy Cá

2. Đặc điểm của gà Vảy Cá

Đặc điểm chung của Gà Vảy Cá là chúng có thân hình nhỏ nhắn và trọng lượng khá thấp, thông thường chỉ bằng 1 phần 2 so với những giống gà tre thường thấy ở Việt Nam, trung bình từ 600 gram cho một cá thể gà mái và từ 800 gram cho một cá thể gà trống. Vì đây là một giống gà nuôi kiểng như một loại thú cưng nên gà Vảy Cá cũng sở hữu những đặc tính như hiền lành và thân thiện với con người.

Về màu sắc, gà Vảy Cá thường mang trên mình hai tông màu lông chính là vàng đồng và trắng bạc. Khác với nhiều loại gà còn lại, phần đuôi ở những sợi lông của gà Vảy Cá được bo tròn với viền đen tạo thành hình một bộ vảy cực kỳ đẹp mắt. Ngoài ra, bộ lông của loại gà này cũng có màu khá đậm, đều và không lốm đốm hoặc dính hoa văn các màu khác.

Về hình dáng, một cá thể gà Vảy Cá được đánh giá là đẹp khi sở hữu các đặc điểm ngoại hình như:

  • Sóng lưng: Tính từ phần đỉnh đầu cho đến phần đỉnh đuôi, gà Vảy Cá đạt chuẩn sẽ tạo thành một đường cong hình chữ S cực kỳ quyến rũ.

  • Mồng gà: Mồng của gà Vảy Cá thường có màu dâu tằm hoặc màu tím.

  • Mắt gà: Màu mắt của gà Vảy Cá thường là màu đen hoặc tối sẫm, đối với gà trống sẽ có viền kẻ quanh mắt.

  • Lông phụng: Gà Vảy Cá không có lông phụng.

3. Các loại gà có họa tiếng giống gà Vảy Cá

Hiện nay trên thị trường mua bán gà, ngoài giống gà Vảy Cá thuần chủng Anh vẫn còn 2 giống gà có bộ lông khắc họa hình Vảy Cá khác bao gồm gà Vảy Cá Sư Tử và gà Serama Vảy Cá.

3.1. Gà Vảy Cá Sư Tử

Gà Vảy Cá Sư Tử xuất hiện trước giống gà Vảy Cá thuần chủng Anh khoảng 300 năm tại Châu Âu. Loại gà này sở hữu đặc điểm cực kỳ khác biệt với một chiếc bờm lông đồ sộ che khuất mặt. Ngoài ra, bộ mồng gà cũng được thay thế bằng cặp sừng màu dâu tằm.

3.2. Gà Serama Vảy Cá

Gà Serama Vảy Cá là một giống gà được lai tạo cách đây khoảng 50 năm tại Malaysia với tên gọi khác là gà Serama, gà Vương Giả hoặc gà tre Mã Lai. Đây là giống gà có nhiều nét tương đồng so với giống gà Vảy Cá thuần chủng tại Anh như trọng lượng thấp, dáng người nhỏ con và thường được nuôi làm thú cưng.

Gà Serama Vảy Cá Vàng

4. Cách chọn gà Vảy Cá chất lượng và thuần chủng

Để lựa chọn gà Vảy Cá đạt chất lượng chuẩn và có độ thuần chủng cao nhất, mọi người cần lưu ý đến khoảng thời gian mua gà và độ tuổi của gà như sau:

4.1. Giai đoạn từ mới nở đến 1 tháng

Ở giai đoạn này, hầu như chưa có sự khác biệt rõ ràng của những cá thể gà con từ khi mới nở đến 1 tháng tuổi, kể cả giống gà hoặc giới tính gà. Để xác định được độ thuần chủng, chúng ta cần tìm hiểu đến nguồn gốc của thế hệ bố mẹ. Nếu một trong hai bố hoặc mẹ không thuần chủng thì gà Vảy Cá con khi lớn lên sẽ có khả năng cao bị khiếm khuyết về ngoại hình so với những con thuần chủng.

4.2. Giai đoạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn từ 1 đến 3 tháng tuổi, những cá thể gà đã bắt đầu có sự hình thành những đặc trưng riêng của giống loài, tuy nhiên vẫn chưa đủ để xác định chính xác gà có thuần chủng hay không. Mọi người có thể lựa chọn những đơn vị cung cấp gà và những trại gà uy tín để tìm mua con giống.

4.3. Giai đoạn trên 3 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà Vảy Cá phát triển hoàn thiện và có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Mọi người có thể dựa vào những đặc điểm của giống gà này như đã nêu ở trên để xác định độ thuần chủng như: màu sắc, hình dáng, họa tiết lông, sống lưng,...

Tuy nhiên, khả năng xác định độ thuần chủng chỉ có thể đạt từ 90%. Để có thể lựa chọn được những cá thể gà Vảy Cá có độ thuần chủng 100% phải trải qua quá trình xét nghiệm hoặc theo dõi sinh sản khép kín.

5. Kỹ thuật nuôi gà Vảy Cá

Kỹ thuật nuôi gà Vảy Cá

Kỹ thuật nuôi gà Vảy Cá là một trong những yếu tố không thể thiếu khi có niềm đam mê với loại gà cảnh Châu Âu này. Với đặc tính khá giống với gà tre Việt Nam, nên gà tre Vảy Cá cũng có thể áp dụng một số cách nuôi gà tre Việt cải tiến.

5.1. Xây dựng chuồng trại

Chuồng nuôi gà Vảy Cá phải có sự thông thoáng và sạch sẽ, nền chuồng được xây cách mặt đất khoảng 50cm để tránh sự ẩm ướt và các loại thiên địch của gà con như rắn, chuột, mèo,... Mặt khác, khi thiết kế chuồng nuôi, mọi người nên lưu ý đến vấn đề dễ dàng vệ sinh hàng ngày và các yếu tố như rèm che, máng ăn uống,...

Đến một độ tuổi nhất định, gà Vảy Cá nên được nuôi thả vườn để những cá thể đạt được sự phát triển cân bằng và đẹp mắt nhất. Tuy nhiên khi thả vườn, mọi người cần chuẩn bị kỹ về khuôn viên vườn và các loại thức ăn, nước uống cũng như vấn đề vệ sinh.

5.2. Thức ăn

Về thức ăn, gà Vảy Cá tiêu tốn ít thức ăn hơn so với những giống gà khác. Tuy nhiên nguồn thức ăn cần phải sạch sẽ và phối hợp giữa những loại cám, gạo lứt, lúa,... với những loại thức ăn sống như sâu, thịt, rau, dế, giun,... Ngoài ra, mọi người cũng nên bổ sung thêm những thức uống giàu vitamin cho gà.

Cách nuôi gà Vảy Cá qua các giai đoạn

5.3. Giai đoạn gà đẻ

Đa số giống gà Vảy Cá đều có đặc điểm chung đó là không biết cách ấp trứng. Vì thế, khả năng sinh nở tự nhiên của giống gà này là gần như không có. Thay vào đó, để duy trì sinh sản từ những cặp gà bố mẹ, mọi người cần phải chuẩn bị máy ấp trứng và thực hiện các thao tác ấp trứng bằng tay.

Tuy nhiên, tỷ lệ nở của gà Vảy Cá so với những giống gà thuần Việt khác cũng không đạt tỷ lệ cao bằng, và số lượng gà con nở ra mang vẻ đẹp đạt mọi tiêu chuẩn cũng rất thấp. Từ đó cho thấy độ quý hiếm và giá trị liên thành của loại gà này.

Để đạt tỷ lệ nở cao hơn, những chuyên gia có nhiều năm trong nghề đã sử dụng cách cách nuôi gà Vảy Cá là lựa chọn một giống gà mẹ khác để ấp trứng thay. Cách này tuy đơn giản và khá truyền thống nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ sinh nở tự nhiên của gà Vảy Cá cao hơn sử dụng lồng ấp trứng.

5.4. Giai đoạn gà con

Gà Vảy Cá con có sức khỏe, sức đề kháng và độ cứng cáp không cao bằng những loại gà tre thuần Việt thông thường. Vì thế, giống gà này khá dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh và dễ mắc bệnh dẫn tới tử vong. Mọi người nên chuẩn bị một môi trường sống sạch sẽ và đạt nhiệt độ đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, khi nuôi gà Vảy Cá cần theo dõi biểu đồ phát triển cũng như các dấu hiệu bệnh thường gặp ở gà từ sớm để đưa ra những cách khắc phục kịp thời.

5.5. Giai đoạn gà trưởng thành

Giai đoạn này, gà Vảy Cá đã có thể tự mình kiếm ăn và tự mình điều chỉnh thân nhiệt phù hợp với môi trường. Đây là lúc có thể cho gà tiếp xúc với mặt đất, tuy nhiên ở khoảng thời gian đầu tiên nên thật cẩn thận và điều chỉnh thời gian di chuyển tự do ở sân vườn một cách hợp lý.

6. Những bệnh thường gặp ở gà Vảy Cá

Khi nuôi gà tre Vảy Cá, mọi người nên quan tâm đến những loại bệnh để có thể ngăn chặn từ xa cũng như chữa trị kịp thời cho gà. Một số loại bệnh thường gặp trị như:

  • Bệnh cầu trùng: Gà có dấu hiệu khó thở, ho khan, ho ra máu,...

  • Bệnh tụ huyết trùng: Gà có dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, bỏ ăn, chảy nước nhớt ở miệng,...

  • Bệnh thương hàn: Thường gặp ở gà con, gà có dấu hiệu đi ra phân trắng hoặc lợn cợn có nhiều chất nhầy.

  • Bệnh E.Coli: Gà có dấu hiệu tiêu chảy, bỏ ăn, sụt cân, quá trình nuôi không phát triển về cân nặng, gà mái không đẻ,...

7. Gà Vảy Cá hiện nay có giá bao nhiêu?

Gà vảy cá có nguồn gốc từ Anh. Bộ lông của chúng với từng mảng xếp chồng lên nhau như vảy cá. Gà vảy cá có 3 màu đặc trưng là trắng bạc và vàng đồng. Tùy thuộc vào mức độ thuần chủng, sức khỏe và bộ lông của gà mà chúng có các mức giá khác nhau.

Gà giống 1 tuần tuổi có giá trung bình khoảng 1,5 triệu đồng/ con. Cặp gà trưởng thành có giá khoảng 5 - 10 triệu đồng/ cặp.

 

Giá gà vảy cá đặc điểm

Giá gà vảy cá trống

Giá gà vảy cá mái

Ghi chú

Gà vảy cá giống

Từ 1.500.000

Từ 1.500.000

Giá thay đổi nếu nguồn gốc của gà vảy cá là khác nhau

Gà vảy cá vàng

Từ 7.000.000/ cặp

Gà vảy cá đồng

Từ 5.000.000/ cặp

Gà vảy cá bạc

Từ 5.000.000/ cặp

 

Gà vảy cá là biểu tượng của sự sung túc, may mắn, tài lộc. Chính vì thế đây được chọn làm vật phẩm biếu Tết và rất được săn lùng. Để mua gà vảy cá đẹp, người mua nên chọn những nơi bán uy tín.

8. Mua bán gà Vảy Cá tại Chợ Tốt

Chợ Tốt Thú Cưng là một trong những cổng thông tin mua bán gà Vảy Cá đa dạng và phong phú. Mọi người có thể tìm thấy những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình thông qua những tiện ích như phân loại theo giá cả, phạm vi mua bán, loại gà, đặc điểm của gà,... Ngoài ra, mọi người có nhu cầu bán gà cũng có thể đăng tin bán gà Vảy Cá Chợ Tốt miễn phí.

Gà Vảy Cá là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người có niềm đam mê về chăn nuôi gà cảnh. Để cập nhật nhanh nhất những thông tin về gà Vảy Cá, mọi người hãy thường xuyên theo dõi tại Chợ Tốt.

 

Các từ khóa phổ biến