Các bước chỉnh độ sáng màn hình laptop đơn giản

Tham gia từ: 4 years trước

23/01/2024

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình laptop sao cho phù hợp với mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng với người dùng. Nếu bạn vẫn chưa biết các thao tác thực hiện thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi để được Chợ Tốt hướng dẫn chi tiết nhất nhé!

Cách 1: Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng các phím tắt

Đây là cách đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để tăng/giảm độ sáng màn hình laptop. Mỗi dòng laptop khác nhau thì các phím chức năng được sử dụng để điều chỉnh độ sáng màn hình cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung các phím tắt có chức năng này sẽ thường nằm trên khu vực phím chức năng, sử dụng các phím khác kết hợp với hàng phím F từ F1 đến F12.

Tùy vào loại máy và số hiệu laptop bạn sử dụng mà có thể tham khảo một số tổ hợp phím tăng giảm độ sáng sau đây:

 • Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop đối với dòng máy HP:  Fn + F2/F3.
 • Cách điều chỉnh độ sáng màn hình nếu bạn sử dụng laptop Dell Inspiron: Fn + F4/F5.
 • Để điều chỉnh độ sáng màn hình của các dòng laptop Lenovo, sử dụng tổ hợp phím: Fn + F11/F12.
 • Nếu bạn sử dụng laptop Asus thì sử dụng tổ hợp phím sau để chỉnh độ sáng màn hình: Fn + F5/F.

Có một lưu ý khi sử dụng cách dùng tổ hợp phím để điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính đó là thiết bị của bạn phải được cài đặt đầy đủ driver cho các phím chức năng.

Cách 2: Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop cá nhân bằng thanh trượt

Ngoài việc sử dụng phím tắt, bạn cũng có thể tiến hành tăng giảm độ sáng màn hình laptop bằng thanh trượt. Các thao tác thực hiện cách này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 2 bước như hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Trên giao diện màn hình chính của máy tính, click vào biểu tượng thông báo nằm ở góc dưới bên phải màn hình.
 • Bước 2: Sau đó nhấn chọn vào biểu tượng hình bóng đèn rồi kéo thanh trượt sang phải để tăng độ sáng hoặc kéo thanh trượt sang trái để giảm độ sáng.

Trong trường hợp nếu máy tính hoặc laptop mà bạn đang sử dụng không hiển thị biểu tượng như hình dưới đây thì hãy nhấn vào Expand để tìm kiếm nhé!

Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng cách kéo thanh trượt sang trái hoặc phải.
Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng cách kéo thanh trượt sang trái hoặc phải

Cách 3: Sử dụng công cụ Mobility Center để tăng độ sáng

Đầu tiên, Chợ Tốt sẽ giải thích cho bạn về Windows Mobility Center: Đây là một thành phần của hệ điều hành Microsoft Windows, lần đầu xuất hiện trong Windows Vista, hiểu một cách đơn giản thì đây là trung tâm điều khiển hoạt động của máy tính, laptop.

Để tăng độ sáng màn hình laptop bằng công cụ Mobility Center, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp Windows + X.
 • Bước 2: Trong giao diện cửa sổ mới, nhấn chọn vào Mobility Center.
 • Bước 3: Tại mục Display trên màn hình, bạn kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop sao cho phù hợp với yêu cầu của mình.

Mobility Center ngoài tính năng giúp bạn điều chỉnh độ sáng màn hình laptop thì còn cung cấp thêm tính năng khác đó là điều chỉnh âm lượng (Volume) hoặc chọn chế độ pin (Battery Status) cho laptop.

Click vào Mobility Center để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop.
Click vào Mobility Center để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop

Cách 4: Cài đặt độ sáng màn hình laptop bằng Setting

Để sử dụng Setting điều chỉnh độ sáng hiển thị trên màn hình, sau đây là 3 bước thực hiện:

 • Bước 1: Nhấn Windows trên bàn phím để mở các chức năng của máy tính > Sau đó nhấn click vào Settings có biểu tượng hình bánh răng cưa.
 • Bước 2: Sau khi một cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, nhấn chọn vào System.
 • Bước 3: Nhấn vào mục Display là bạn đã có thể điều chỉnh độ sáng màn hình thiết bị của mình thông qua tùy chọn Change brightness bằng thanh kéo. Ngoài ra nếu bạn thường có thói quen sử dụng máy tính vào ban đêm thì hãy sử dụng tính năng Night light để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình.

Lưu ý quan trọng đó là cách này chỉ có thể dùng đối với laptop, neus bạn dùng máy tính bàn hoặc Tablet thì không thể ứng dụng được.

Cách 5: Hướng dẫn cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop bằng phần mềm f.lux

F.lux là một tính năng có tác dụng hỗ trợ người dùng có thể tự động thay đổi độ sáng màn hình sao cho phù hợp với cách nhìn của chính bản thân bạn khi làm việc trên máy tính. Tính năng này có tác dụng giúp vừa giúp bảo vệ mắt cho người dùng vừa giúp màn hình hiển thị các cửa sổ rõ ràng hơn.

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình laptop với F.lux cũng khá đơn giản, giúp bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình PC hay Laptop phù hợp với điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Sau đây là một số tính năng chính của F.lux mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Thông qua hệ thống thời gian bạn điều chỉnh trên thiết bị, F,luc sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Ví dụ trời tối thì ánh sáng sẽ tự chỉnh giảm xuống còn trời sáng thì tăng lên.
 • Có khả năng nhận diện điều kiện ánh sáng xung quanh để điều chỉnh sao cho linh hoạt.

Cách 6: Sử dụng lệnh trong giao diện Windows để điều chỉnh tăng hoặc giảm độ sáng laptop

Cụ thể, bạn sử dụng hộp thoại Run và câu lệnh để tiến hành điều chỉnh độ sáng laptop sao cho phù hợp nhất. Câu lệnh mà bạn sử dụng là “mblctr”. Các thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trên màn hình máy tính, bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 • Bước 2: Sau đó, trên màn hình thiết bị sẽ xuất hiện một bảng tìm kiếm như hình dưới. Tại vị trí Open, bạn gõ các ký tự mblctr rồi nhấn OK.
Nhấn câu lệnh tại vị trí Open như hình rồi nhấn OK để chuyển sang bước tiếp theo
Nhấn câu lệnh tại vị trí Open như hình rồi nhấn OK để chuyển sang bước tiếp theo
 • Bước 3: Trong cửa sổ vừa được mở ra, bạn điều chỉnh thông số Display brightness bằng cách bấm chuột để di chuyển thanh cuộn và quan sát, điều chỉnh độ sáng tối màn hình sao cho phù hợp nhất với mình.

Cách 7: Sử dụng Adjust Screen Brightness để điều chỉnh tăng hoặc giảm độ sáng màn hình laptop

Cách cuối cùng mà Chợ Tốt muốn hướng dẫn bạn khi có nhu cầu chỉnh độ sáng laptop đó là dùng Adjust Screen Brightness. Đây là một công cụ cho phép bạn tùy chỉnh và thay đổi độ sáng của màn hình nhanh chóng, đơn giản chỉ với vài cú click chuột.

Các thao tác thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn click chuột phải lên biểu tượng pin ở vị trí dưới khay hệ thống rồi trong số các mục hiển thị, bạn nhấn chọn vào Adjust screen brightness.
 • Bước 2: Tại biểu tượng pin, bạn click chuột phải rồi nhấn chọn Adjust screen brightness.
 • Bước 3: Để thay đổi độ sáng màn hình, bạn nhấn Change plan settings (ngoài ra mục này còn có chức năng thay đổi thiết lập pin thiết bị).
 • Bước 4: Để điều chỉnh độ sáng màn hình của máy tính, bạn điều chỉnh cài đặt của hai chế độ On battery và Plugged In sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
 • Bước 5: Cuối cùng để lưu lại mọi thiết lập vừa thực hiện, bạn nhấn Save changes là hoàn thành.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn liên quan đến cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop. Hi vọng qua những thông tin ở nội dung trên, bạn có thể biết được các thao tác thực hiện nhanh chóng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm các hướng dẫn hữu ích khác, hãy truy cập vào hệ thống của Chợ Tốt để tìm hiểu thêm, giúp bạn có những trải nghiệm sử dụng thoải mái nhất!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm